Tín hiệu của FED

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – FED đã nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong hôm thứ Tư, đồng thời đánh tín hiệu họ có thể sắp giảm nhịp độ nâng lãi suất.
Tuyên bố mà FOMC đưa ra đánh tín hiệu về việc giảm nhịp độ nâng lãi suất (Ảnh: Getty)
Tuyên bố mà FOMC đưa ra đánh tín hiệu về việc giảm nhịp độ nâng lãi suất (Ảnh: Getty)

Đây là lần thứ 6 trong năm 2022 và là lần thứ tư liên tiếp mà Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, nâng phạm vi lãi suất cơ bản của Fed lên 3,75-4,00%. Tuyên bố mà Ủy ban Thị trường mở của Fed (FOMC) công bố cũng bao gồm tín hiệu về nhịp độ nâng lãi suất mà họ có thể áp dụng trong thời gian tới.

“Ủy ban dự báo rằng mức tăng hiện tại trong phạm vi lãi suất sẽ là phù hợp để duy trì quan điểm về chính sách tiền tệ, đủ để đưa lạm phát về mục tiêu 2% theo thời gian,” tuyên bố có đoạn. “Về việc quyết định nhịp độ nâng lãi suất trong phạm vi, Ủy ban sẽ tính đến chính sách thắt chặt tiền tệ lũy tích, độ trễ mà chính sách tiền tệ tác động tới các hoạt động kinh tế và lạm phát, và các diễn biến kinh tế, tài chính.”

Cổ phiếu đã lập tức tăng sau khi tuyên bố trên được đưa ra, nhưng sau đó mức tăng này lại biến mất ngay khi cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu.

Thông điệp mà ông Powell đưa ra trong cuộc họp báo được hiểu là, nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm có thể sẽ không là quyết định được đưa ra trong các cuộc họp sắp tới nữa, nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều đợt nâng lãi suất nhỏ hơn. Điều này sẽ tạo thêm thời gian để Fed phân tích dữ liệu kinh tế và chờ đợi hiệu quả đối với lạm phát của các đợt nâng lãi suất trước đó.

“Sự lạc quan ban đầu đã ngừng lại khi cuộc họp báo của Chủ tịch Powell diễn ra, khi mà ông ta chỉ ra rằng lãi suất quỹ liên bang có thể cần phải nâng cao hơn so với kỳ vọng trong tháng 9,” Chris Harvey, đến từ Wells Fargo, nói. “Ông ta vẫn giữ chặt niềm tin rằng, việc thắt chặt quá mức còn mang ít rủi ro hơn là đi quá chậm. Thị trường vốn cổ phần không thích bình luận như vậy.”

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch mới đây còn kỳ vọng về cái gọi là “Fed Pivot”, hay khoảnh khắc mà Ngân hàng trung ương thay đổi từ chính sách thắt chặt sang nới lỏng, hay ít nhất là ngừng nâng lãi suất và giữ nguyên lãi suất trong một khoảng thời gian. Mặc dù tuyên bố của FOMC nói rằng những điều kiện hiện nay “vẫn chưa đủ chặt,” nhưng họ đánh tín hiệu rằng có thể sẽ có một điểm dừng trong chiến dịch nâng lãi suất để giới chức có thời gian xem xét hiệu quả của các đợt nâng.

Một phần vấn đề của Fed hiện nay là, chính sách tiền tệ của họ luôn có độ trễ. Có nghĩa rằng sẽ cần có thời gian để các đợt nâng lãi suất ảnh hưởng tới nền kinh tế thực và xem xét chỉ số về lạm phát, và nên ngừng hoặc tăng lãi suất chậm lại trước khi lạm phát đến gần mức mục tiêu.

Mức nâng lãi suất 0,50 điểm phần trăm được FOMC đưa ra trong cuộc họp tới tổ chức trong tháng 12 giờ là viễn cảnh dễ xảy ra nhất, với tỷ lệ 60%, tăng từ mức 45% trước đó 24 giờ, theo công cụ FedWatch của CME.

Giới chức Fed sẽ xem xét dữ liệu về việc làm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 2 tháng trước khi cuộc họp tới của FOMC diễn ra. Điều này sẽ tác động tới động thái tiếp theo của Fed.

Tại cuộc họp báo của mình, ông Powell khẳng định lại rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng – nhấn mạnh nhiều hơn một lần rằng những thông tin về việc tạm ngừng nâng lãi suất là còn quá sớm – nhưng không tiết lộ nhiều về mức lãi suất mà họ muốn đạt được để giảm lạm phát.

“Tại một thời điểm nào đó, việc chậm tiến độ nâng lãi suất sẽ là hợp lý khi mà chúng tôi tiếp cận được mức lãi suất đủ để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%,” ông Powell nói. “Có một sự bất trắc đáng kể xung quanh mức lãi suất. Ngay cả như vậy, chúng tôi vẫn có một số cách để đi, và dữ liệu có được từ cuộc họp gần đây nhất của chúng tôi cho thấy mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn so với kỳ vọng trước đây.”

Một vài chỉ số hoạt động kinh tế đã giảm trong năm qua, đặc biệt là ở một số lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như nhà ở. Thị trường lao động hiện đang trong trạng thái tốt nhất ở Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5% trong khi lương và việc làm vẫn đang tăng trưởng. Lạm phát cơ bản ở mức cao, 8,2% tính đến tháng 9, so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Powell tránh đưa ra quan điểm quá ôn hòa trong bài phát biểu của mình, dường như để tránh làm trái phiếu và cổ phiếu tăng giá đồng loạt. Trái phiếu tăng giá sẽ làm giảm lãi suất và khiến các điều kiện tài chính nới lỏng, đi ngược lại chính sách thắt chặt của Fed.

Theo Barrons