Tăng lãi suất 0,75% lần thứ tư liên tiếp, FED vẫn ám chỉ chưa dừng lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 3,75-4%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008, đánh dấu giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa mở ra một chương mới trong cuộc chiến chống lạm phát khi ám chỉ lãi suất có thể tăng cao hơn so với dự báo trước đó trong khi cơ quan này có thể sẽ sớm tính đến phương án thực hiện các bước tăng lãi suất nhỏ hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Những dữ liệu kinh tế kể từ sau cuộc họp tháng 9 là cơ sở cho nhận định mức đỉnh lãi suất có thể sẽ cao hơn mọi dự báo trước đó”, Bloomberg dẫn phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước báo giới sau khi xác nhận quyết định tăng lãi suất 0,75% lần thứ tư liên tiếp,

Tuy vậy, ông thừa nhận khả năng tăng chậm lãi suất trong thời gian tới là phù hợp và “phương án này có thể được thực hiện ngay trong kỳ họp tháng tới hoặc sau đó. Quyết định cuối cùng chưa được đưa ra”.

“Vẫn còn quá sớm để nghĩ tới việc dừng quá trình tăng lãi suất”, ông nói. Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thống nhất “các bước tăng lãi suất” cần được tiếp tục thực hiện nhằm đưa lãi suất lên ngưỡng “giới hạn hiệu quả, qua đó giúp sớm kéo giảm lạm phát về ngưỡng 2%”.

Quyết định mới nhất của FED đưa lãi suất quỹ liên bang lên ngưỡng 3,75-4%, cao nhất kể từ 2008 đồng thời đánh dấu giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Lãi suất càng tăng cao, khả năng “hạ cánh mềm” đối với nền kinh tế càng thu hẹp. Song ông Powell một lần nữa khẳng định Ngân hàng trung ương Mỹ quyết tâm kéo lạm phát về ngưỡng mục tiêu.

“Lịch sử chứng minh việc nới lỏng chính sách quá sớm không mang lại hiệu quả trong cuộc chiến với đà tăng giá cả. Chúng tôi sẽ giữ vững quan điểm cho tới khi nào công việc hoàn thành”, Chủ tịch FED nói.

Chứng khoán Mỹ ban đầu tăng sau tuyên bố lãi suất của Fed và khi ông Powell ám chỉ về một đợt thay đổi chính sách có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng hy vọng của các nhà giao dịch đã bị tiêu tan bởi giọng điệu vẫn rất cứng rắn của ông Powell về lạm phát.

Jack McIntyre, Giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine Global cho biết trên CNBC: “Giọng điệu trong các bình luận của Chủ tịch Fed là khá diều hâu, có nghĩa là Fed vẫn còn giải pháp để chống lại lạm phát và mức lãi suất sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đây. Không có dấu hiệu nào cho thấy Fed có thể sẵn sàng tạm dừng thắt chặt."

Chốt phiên 2/11, cả ba chỉ số chủ chốt của thị trường chứng khoán Mỹ đều đi xuống. Trong đó, chỉ số DJIA giảm 1,55%; S&P 500 mất 2,5%, còn Nasdaq Composite giảm 3,36%./.