Tìm thấy vật thể bí ẩn ở cách xa mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà

VietTimes – Các vật thể được tìm thấy mờ nhạt và không giống bất kỳ vật nào từng thấy. Ba trong số các vật thể được phát hiện trong khi các nhà khoa học lập bản đồ bầu trời đêm bằng tần số vô tuyến.
Tìm thấy vật thể mờ nhạt bí ẩn ở cách xa mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà. Ảnh: Live Science
Tìm thấy vật thể mờ nhạt bí ẩn ở cách xa mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà. Ảnh: Live Science

Thông tin từ tờ Dân trí, trong một dự dán có tên Bản đồ tiến hóa của vũ trụ (EMU), các nhà thiên văn học vừa phát hiện 4 vật thể kỳ lạ, ở cách xa mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà. Chúng mờ nhạt và không giống bất kỳ vật nào từng thấy. Trong đó, 3 trong số các vật thể được phát hiện trong khi các nhà khoa học lập bản đồ bầu trời đêm bằng tần số vô tuyến.

Theo mô tả, những vật thể này là những vòng vô tuyến kỳ lạ (ORC). Các nhà khoa học chưa biết chính xác các ORC này cách Trái Đất bao nhiêu nhưng chúng có thể liên kết với các thiên hà xa xôi.

Theo Kristine Spekkens - Nhà thiên văn học từ Đại học Quân sự Hoàng gia Canada và Đại học Queen, các vật thể cho thấy một hiện tượng mới mà chúng ta chưa thực sự phát hiện ra. Có thể đây là một phần mở rộng của một lớp đối tượng đã biết mà chúng ta chưa thể khám phá.

Nhà khoa học Spekkens cho rằng các vật thể cũng có thể được tạo ra bởi các hiện tượng khác nhau. Cả 4 ORC đều sáng ở bước sóng vô tuyến, nhìn thấy được dưới ánh sáng, hồng ngoại và tia X.

Các cuộc khảo sát EMU mới chỉ bắt đầu. Các nhà thiên văn học hy vọng nó sẽ tiết lộ nhiều vật thể khác thường hơn. Họ dự đoán sẽ tìm thấy khoảng 70 triệu đối tượng mới có thể mở rộng danh mục hiện tại khoảng 2,5 triệu.