Nhân tài Đất Việt 2020:

Tìm kiếm, tôn vinh sản phẩm ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh

VietTimes – Với chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số", Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 sẽ tập trung phát hiện và tôn vinh những nhân tài cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết cho quá trình xây dựng một quốc gia số, phát triển một nền kinh tế số theo chương trình Chuyển đối số quốc gia của Chính phủ.
Đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt giải đáp thắc mắc tại buổi họp báo phát động Giải thưởng.
Đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt giải đáp thắc mắc tại buổi họp báo phát động Giải thưởng.

Sáng 22/7, TW Hội Khuyến học Việt Nam và VNPT vừa chính thức khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020.

Ông Phạm Huy Hoàn - Ủy viên thường vụ Ban chấp hành TW Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức - chia sẻ: “15 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh hàng trăm nhân tài ở các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Công nghệ Thông tin, Y dược, Môi trường và cả những nhà khoa học “chân đất” tự học thành tài. Giải thưởng đặc biệt được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Rất nhiều tác giả, nhóm tác giả bước ra từ Giải thưởng đã thành công, tạo được những sản phẩm, công trình có giá trị cao cho xã hội”.

Theo đó, Ban tổ chức đã công bố thể lệ dự thi và cơ cấu giải thưởng cho từng hạng mục. Đối với lĩnh vực CNTT, giải thưởng tiếp tục khuyến khích khởi nghiệp và tìm kiếm các sản phẩm chuyển đổi số triển vọng. Các sản phẩm dự thi trong lĩnh vực này được chia làm 2 hệ chính.

Thứ nhất là sản phẩm CNTT thành công, dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1 - 3 năm, được xã hội ghi nhận.

Thứ hai là sản phẩm CNTT khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng, dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào công cuộc Chuyển đổi số quốc gia.

Năm nay, Giải thưởng chú ý hơn với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lý, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Về cơ cấu giải thưởng, ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT sẽ có 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn dành thêm những Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Đối với lĩnh vực Khoa học Công nghệ – Y dược – Môi trường, Giải thưởng trao tặng cho các tác giả của những công trình nghiên cứu xuất sắc, đã được ứng dụng vào thực tiễn và có ảnh hưởng tích cực đến kinh tế - xã hội. Mỗi lĩnh vực riêng biệt sẽ có 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Giải thưởng còn có hạng mục Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất. Hạng mục này khuyến khích những tài năng nỗ lực vượt khó, đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng. Mỗi giải thưởng Khuyến tài trị giá 50 triệu đồng.

Thời gian hoàn thiện hồ sơ dự thi tính đến hết ngày 15/10/2020. Công tác chấm giải được thực hiện trong tháng 11/2020, trước khi tổ chức Lễ trao giải vào tháng 12/2020 tại Hà Nội.

Ông Huỳnh Quang Liêm – đại diện VNPT – bày tỏ: “Tự hào với sứ mệnh tìm kiếm và đồng hành cùng những Nhân tài Đất Việt, VNPT mong muốn tìm kiếm và hỗ trợ ngày càng nhiều nhân tài công nghệ thông tin cho đất nước. Đồng thời, thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn thu hút ngày càng nhiều nhân tài đồng hành cùng VNPT trong quá trình Chuyển đổi số quốc gia”.