Tim Cook lần đầu tiên phát biểu về vụ bê bối pin của Apple

VietTimes -- Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã đưa ra bình luận đầu tiên về vụ “xì căng đan” pin của iPhone cuối năm vừa rồi, khi mà công ty thừa nhận rằng cố tình làm chậm một số thiết bị với pin cũ hơn.

Ảnh minh họa (ảnh: Apple)

Ảnh minh họa (ảnh: Apple)

Tim Cook nói rằng, Apple đã thông báo cho khách hàng về thực tiễn trước khi nó trở thành một cuộc tranh cãi, nhưng hầu như họ không quan tâm. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn xin lỗi người dùng và nói rằng Apple đã giải thích rõ hơn những gì công ty đã làm.

Theo quan điểm của Tim Cook, khách hàng của Apple sẽ không thực sự ngạc nhiên khi thấy công ty đang làm chậm iPhone với pin cũ hơn, bởi vì công ty đã thông báo với khách hàng từ trước đó.

Ông đã chính thức nói về vụ bê bối pin lần đầu tiên vào thứ Tư trên trang ABC News. Apple đã làm chậm lại thiết bị thông qua bản cập nhật phần mềm với mục đích là để ngăn chặn điện thoại sập nguồn một cách đột ngột. Mặc dù vị CEO cho biết Apple đã công khai minh bạch và ông cũng đã xin lỗi nếu để khách hàng nghĩ rằng công ty có động cơ “đen tối” làm chậm điện thoại cũ. Đồng thời, Apple thừa nhận rằng lẽ ra công ty nên làm tốt hơn công việc giải thích cho người dùng những gì công ty đã làm.

Tim Cook nói với ABC News: "Khi chúng tôi đưa ra bản cập nhật phần mềm, chúng tôi đã nói nó là gì, nhưng tôi không nghĩ nhiều người chú ý đến nó. Và có lẽ chúng tôi nên rõ ràng hơn."

Tháng trước Apple đã thừa nhận rằng họ đã giảm tốc độ của một vài chiếc iPhone để ngăn chúng tắt bất ngờ vì pin yếu. Công ty đã nhận được những lời chỉ trích công khai và thậm chí là sự giám sát của các viên chức nhà nước từ vụ việc này.

Việc công ty đã thông báo với người dùng về vấn đề này mà Tim Cook đề cập đến chính là thông qua bản ghi chú phát hành trong bản cập nhật hệ điều hành vào năm ngoái. Trong những ghi chú này, công ty cho biết họ đang "cải tiến để giảm bớt sự xuất hiện của việc tắt máy đột ngột mà một số lượng nhỏ iPhone đang gặp phải".

Apple giải thích rằng pin trong một số điện thoại không còn đáp ứng được nhu cầu về điện năng tối đa vì tuổi thọ pin hoặc sử dụng lặp lại. Apple đã kích hoạt lại hệ điều hành để làm chậm điện thoại đối với những pin cũ hơn, yếu hơn này để chúng không bị tắt nguồn. Nhằm đối phó với tranh cãi, công ty đưa ra giải pháp thay thế pin của người dùng với mức giá giảm.

Khi tin các trang báo đưa tin Apple làm chậm các điện thoại cũ, một số người hâm mộ Apple đã buộc tội công ty đang làm việc này nhằm ép họ phải nâng cấp lên iPhone mới hơn. Nhưng Tim Cook nói Apple không có mục đích nào khác trong trường hợp này. Và Apple muốn "xin lỗi sâu sắc" nếu làm khách hàng nghĩ như vậy.