Tim Cook “khẩu chiến” với CEO Qualcomm, tuyên bố không giải quyết tranh chấp trên bàn đàm phán

VietTimes -- Trong cuộc phỏng vấn của đài CNBC, CEO Apple đã công khai chỉ trích Qualcomm. Ông Tim Cook cho rằng nhà sản xuất chip hàng đầu cho thiết bị di động đã có hành vi bất hợp pháp, bán sản phẩm với "giá cắt cổ" và dùng mọi chiêu trò để đạt được mục đích bao gồm tung tin giả.
CEO Apple Tim Cook trong buổi phỏng vấn của CNBC. Ảnh: CNBC.
CEO Apple Tim Cook trong buổi phỏng vấn của CNBC. Ảnh: CNBC.

Nếu được phép rút ra một điều từ cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm giữa Apple với Samsung, thì đó là nhà sản xuất iPhone luôn muốn dựa vào luật pháp để giành chiến thắng, và không bao giờ chủ động kêu gọi đối thủ đám phán chỉ để tiết kiệm chi phí. Vì vây, Apple sẽ kiên quyết áp dụng biện pháp tương tự để xử lý tranh chấp bản quyền chip với Qualcomm, phát sinh từ cuối năm 2016.

Trước phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Apple và Qualcomm diễn ra, Giám đốc điều hành 2 bên đã lời qua tiếng lại trên các phương tiện truyền thông. Bắt đầu ở cuộc phỏng vấn của đài CNBC, MC nổi tiếng Jim Cramer hỏi CEO Apple rằng lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc và Đức, do Qualcomm tác động, gây ảnh hưởng như thế nào tới tình hình kinh doanh của công ty.

Trả lời cho câu hỏi của CNBC, Tim Cook không chỉ gọi chính sách tính phí bản quyền do Qualcomm đề xuất là bất hợp pháp, mà còn khẳng định Apple sẽ không thỏa thuận với Qualcomm để tháo gỡ khúc mắc bên ngoài tòa án.

Khi được hỏi liệu Apple có “đi đêm” với Qualcomm hay không, như thường lệ, ông Tim Cook phản đối quyết liệt:

“Không. Hãy nhìn xem, sự thật là chúng tôi [Apple] chưa xuất hiện trong bất kỳ cuộc thảo luận dàn xếp nào với họ [Qualcomm] kể từ Q3/2018. Đó hoàn toàn là sự thật. Vì vậy, tôi không chắn là từ đâu mà bạn có suy nghĩ đó [Apple dàn xếp vụ kiện với Qualcomm]. Vấn đề là chúng tôi gặp phải với Qualcomm là họ đưa ra chính sách không giấy phép, không chip (no license, no chip). Theo quan điểm của chúng tôi, đây là chính sách bất hợp pháp. Và rất nhiều cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau đã đồng ý về điều này”.

CEO Tim Cook cho biết: “Kế đến, họ có nghĩa vụ phải cung cấp danh mục đầu tư bản quyền sáng chế trên cơ sở công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Nhưng họ không làm vậy. Họ tính giá cắt cổ. Họ đã sử dụng nhiều cách thức khác nhau để đạt được mục đích. Và không chỉ chúng tôi đề cập tới vấn đề này. Ý tôi là, tự bạn có thể thấy vụ kiện của FTC (Federal Trade Commission - Ủy ban Thương mại Liên bang) tại Mỹ. Rõ ràng, tôi có không đồng tình với một số biện pháp của họ”.

Từ đây, mọi chuyện trở nên “thú vị” hơn. Ông Cook tiếp tục nói bóng gió rằng các báo cáo trước đây liên quan đến Qualcomm và Apple chẳng khác nào tin giả (fake news): “… việc trả tiền để ai đó viết tin tức giả rồi sau đó quảng bá nó là chiêu trò của các công ty”. Ông Cook nhấn mạnh: “Nhưng đó không phải cách để vận hành mọi thứ”.

CEO Qualcomm Steve Mollenkopf tiết lộ hồi tháng 11 rằng đang đàm phán với Apple để tìm ra cách giải quyết tranh chấp giữa 2 bên. Ảnh: Bloomberg
CEO Qualcomm Steve Mollenkopf tiết lộ hồi tháng 11 rằng đang đàm phán với Apple để tìm ra cách giải quyết tranh chấp giữa 2 bên. Ảnh: Bloomberg

Đáp lại lời chỉ trích của nhà lãnh đạo Apple, CEO Qualcomm Steve Mollenkopf đã chỉ trích trên Reuters rằng ông Tim Cook đang nói dối. Hồi tháng 11.2018, chính ông Mellenkopf tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng Apple và Qualcomm "đã thống nhất rằng nửa cuối năm 2018 và năm 2019 sẽ là thời điểm mà 2 bên tiến tới giai đoạn tìm kiếm giải pháp".

Phát ngôn viên của Qualcomm cũng đưa ra bình luận về phát biểu của CEO Apple như sau: “Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã thống nhất rằng phải bàn bạc rõ ràng về vấn đề khúc mắc giữa 2 bên. Tại một số thời điểm, chúng tôi đã thảo luận với Apple để tìm ra cách giải quyết tranh chấp cấp phép bản quyền của Qualcomm”.

Đại diên Qualcomm nói thêm: “Chúng tôi cũng đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi tin vụ việc sẽ được giải quyết, bằng cách này hay cách khác, trong tương lai gần, thông qua thỏa thuận dàn xếp hoặc quyết định của tòa”.

Apple cáo buộc Qualcomm tham gia vào các hoạt động cấp phép bản quyền sáng chế bất hợp pháp để duy trì vị trí thống lĩnh thị trường chip modem, giúp smartphone kết nối với mạng dữ liệu không dây. Ngược lại, phía Qualcomm lập luận rằng họ hoạt động tuân theo các quy tắc từ hàng thập kỷ trước của ngành công nghiệp công nghệ cao, và Apple đã không chi trả xứng đáng cho tài sản trí tuệ của họ.

Dự kiến, Apple và Qualcomm sẽ tham gia phiên tòa xét xử tranh chấp bản quyền sáng chế vào tháng 4 năm nay.

Theo Reuters