Tham vọng "proptech" của Gaw Capital ở Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty đầu tư vốn tư nhân có trụ sở tại Hong Kong, Gaw Capital, đang tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (proptech) ở khu vực Đông Nam Á, mà Việt Nam được xác định là một trọng tâm ưu tiên.
Gaw Capital đang tập trung vào cơ hội đầu tư vào lĩnh vực proptech của Đông Nam Á (Ảnh: Nikkei)
Gaw Capital đang tập trung vào cơ hội đầu tư vào lĩnh vực proptech của Đông Nam Á (Ảnh: Nikkei)

Bất động sản và các lĩnh vực kinh doanh liên quan là một lớp tài sản đồ sộ với dòng chảy vốn mạnh mẽ, Herbin Koh, Trưởng Bộ phận Đầu tư mạo hiểm và Tăng trưởng của Gaw Capital Partners, nói trong một cuộc phỏng vấn với DealStreetAsia. Và với việc định giá trong lĩnh vực startup vượt kỳ vọng trong thời gian qua, thì đây là thời điểm quan trọng để bắt đầu đánh giá một cách nghiêm túc về những cơ hội đầu tư, ông nói.

Gaw Capital có khoảng 100 triệu USD trong quỹ Growth Equity Fund I để triển khai cho khu vực này, ông Koh nói. Khép lại năm 2021, quỹ này có khoảng 430 triệu USD, bao gồm cả các cam kết đầu tư của các thành viên góp vốn.

Phi vụ đầu tư mới nhất của họ là chợ bất động sản 99 Group ở Singapore. Gaw Capital từng là nhà đầu tư dẫn đầu trong vòng gọi vốn startup Series C, cam kết góp 28 triệu USD trong số 52 triệu USD trong vòng này.

Theo tài liệu mà cơ quan quản lý Singapore công bố vào ngày 28/7, phi vụ lớn tiếp theo, 17,4 triệu USD, dành cho ID4 Holdings, mà trong đó CEO của 99 Group, Darius Cheung, là cổ đông duy nhất. Công ty này từ chối cung cấp chi tiết về số tiền góp vốn của ông Cheung.

Gaw Capital được giới thiệu tới 99 Group bởi Mindworks, một trong số các nhà đầu tư trước đây của startup này.

Gaw Capital có hồ sơ đầu tư lớn vào các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và phát triển bất động sản dân sự. Gần đây nhất, họ đã đưa ra các khoản đầu tư vào các hoạt động kinh doanh liên quan tới bất động sản, ví dụ như môi giới và các nền tảng quản lý tài sản.

Các khoản đầu tư của công ty này bao gồm Beike, nền tảng mua bán nhà ở tại Trung Quốc đại lục được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 8/2020. Họ cũng là một nhà đầu tư vào startup công nghệ bất động sản Propzy ở Việt Nam.

“Chiến lược của quỹ hướng tới lĩnh vực môi giới hoặc nền tảng thương mại phục vụ cho giao dịch ở Đông Nam Á là sự mở rộng tất yếu,” ông Koh nói. “Chúng tôi đang tìm kiếm thêm một số cơ hội khác trong khu vực này.”

Ông Koh cũng nhấn mạnh việc 99 Group mở rộng hoạt động sang thị trường Singapore và Indonesia, cùng với kế hoạch mở rộng ra toàn khu vực.

Ông từ chối tiết lộ thông tin về khoản đầu tư của Gaw Capital đối với Propzy – được cho là đang xác định lại hoạt động kinh doanh trong bối cảnh thị trường vẫn đang được thống trị bởi những tay chơi truyền thống. Khoản đầu tư cho Propzy được công bố vào năm 2020.

“COVID đã làm thay đổi mọi thứ rất nhiều,” ông nói. “Chúng tôi vẫn giữ vững niềm tin vào Việt Nam, nơi mà chúng tôi đã gia nhập vào lĩnh vực bất động sản từ năm 2012.”

Vòng gọi vốn Series C của 99 Group sẽ tạo động lực cho việc mở rộng hoạt động của nó thông qua M&A, mà ông Cheung mô tả là “sắp sửa diễn ra nhộn nhịp. ”

“Chúng tôi cũng có kế hoạch thâm nhập vào 2 thị trường mới trong vòng từ 18-24 tháng,” ông Cheung nói với DealStreetAsia trong một bức thư.

“Trong thời gian tới, khi mà các thị trường vốn dành cho các startup được hỗ trợ bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trở nên khắc nghiệt, chúng tôi sẽ có vô số cơ hội để mở rộng ngoại sinh chiến lược”, ông nói thêm, chỉ ra tiềm năng của môi giới và các lĩnh vực kinh doanh vốn thứ cấp.

Ông Cheung cũng tỏ ra hào hứng về việc hưởng lợi ích từ kinh nghiệm và mạng lưới của Gaw Capital trong lĩnh vực bất động sản, cũng như “sự thông thạo của họ trong việc quan sát nhiều chu kỳ tiến hóa của proptech (công nghệ bất động sản) ở Trung Quốc.”

“Ở châu Á, hầu hết các quỹ đầu tư mạo hiểm đều không theo một lĩnh vực duy nhất nào,” Koh nói./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia