Cách cải thiện chất lượng âm thanh "dở tệ" trên TV đơn giản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chất lượng hiển thị trên các mẫu TV hiện đại đang ngày một tốt lên, nhưng chất lượng âm thanh thì lại không như vậy.
Cách cải thiện chất lượng âm thanh "dở tệ" trên TV đơn giản (Ảnh: How To Geek)
Cách cải thiện chất lượng âm thanh "dở tệ" trên TV đơn giản (Ảnh: How To Geek)

Chất lượng hiển thị trên các mẫu TV hiện đại đang ngày một tốt lên, nhưng chất lượng âm thanh thì lại không như vậy. Vậy đâu là lý do khiến chất lượng âm thanh trên các mẫu TV không được tốt và người dùng muốn sẽ phải chi trả bao nhiêu để khắc phục được vấn đề này trên các mẫu TV?

Loa TV hiện đại hiếm khi hướng về phía trước (phía người ngồi xem)

Hãy nhìn qua thiết kế của hầu hết các mẫu TV đang bày bán trên thị trường, bạn sẽ hiểu vì sao chất lượng âm thanh của chúng lại không như mong đợi. Ngành công nghiệp TV đang chuyển hướng sang các thiết kế viền màn hình siêu mỏng và độ dày TV cũng mỏng không kém, nên hiển nhiên làm gì còn chỗ để đặt loa hướng về phía trước nữa? Nếu bạn không thấy loa (hay tấm lưới che phía trước loa), thì loa của chiếc TV nhà bạn không hề hướng về phía bạn.

Thay vào đó, các nhà sản xuất dựa vào loa phát ra từ dưới cùng của bảng điều khiển hoặc phát ra từ phía sau TV. Điều này có nghĩa là âm thanh được dội ngược từ bức tường phía sau TV trước khi đến tai bạn.

Trong trường hợp loa hướng xuống dưới, khoảng cách giữa TV của bạn và thiết bị giải trí có thể ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh. Nếu bạn không có thiết bị giải trí và thay vào đó gắn TV lên tường thì lúc này âm thanh sẽ truyền thẳng xuống sàn.

Các mẫu TV hiện đại đều có thiết kế mỏng và thường được người dùng ưu tiên gắn lên tường (Ảnh: How To Geek)

Các mẫu TV hiện đại đều có thiết kế mỏng và thường được người dùng ưu tiên gắn lên tường (Ảnh: How To Geek)

Những đồ nội thất có bề mặt mềm sẽ làm giảm cường độ âm thanh. Nếu loa hướng ra sau và âm thanh đi thẳng vào một tấm rèm, hoặc loa hướng xuống dưới và âm thanh đi xuống giường hay thảm trên sàn nhà, thì chất liệu vải của các đồ vật này sẽ hấp thụ phần lớn âm thanh khiến nó khó lòng đến được vị trí bạn ngồi. Bạn có thể lợi dụng hiệu ứng này để giảm tiếng vang, nhưng với cách bố trí loa của nhiều TV hiện đại thì điều này khó lòng thực hiện.

Bạn có thể sử dụng công cụ RTINGS Table Tool để xem xếp loại TV dựa trên đáp tuyến tần số (frequency response) và mức độ biến dạng âm thanh, từ đó biết được mẫu TV nào cho ra âm thanh tốt nhất. Lưu ý rằng đáp tuyến tần số và chất lượng âm thanh tiếp nhận là hai thứ khác nhau. Thật khó để biết chất lượng âm thanh có đạt yêu cầu không khi chỉ nhìn vào những thông số.

Loa TV quá nhỏ để phát ra âm thanh lớn

Vị trí đặt loa không hướng trực tiếp về phía bạn có thể tác động đáng kể đến độ trong của âm thanh, nhưng kích thước loa quá nhỏ của TV là một điều bạn cần quan tâm. Bạn sẽ thấy rất rõ điều này khi nghe những bản nhạc và thấy thiếu đi mất phần bass.

Loa lớn hơn đồng nghĩa âm thanh to hơn, trong khi loa nhỏ hơn thường phát ra âm thanh vừa phải, thiếu chiều sâu và không tròn trịa. Tất cả đều góp phần dẫn đến kết quả cuối cùng đáng thất vọng, khiến bạn phải chấp nhận một trải nghiệm âm thanh kém trong trẻo chỉ vì loa không hướng về phía bạn, và cường độ âm thanh thì không mạnh mẽ vì không có đủ chỗ cho những hệ thống loa cho ra âm trầm (bass).

Ngay cả khi TV đã có bass tốt, vẫn còn một vấn đề khác: tiếng lạch cạch từ bộ khung TV. Đây là điều mà các nhà sản xuất đang chật vật giải quyết, đòi hỏi họ phải sử dụng những vật liệu cao cấp hơn và đẩy giá bán lên cao.

Sẽ rất khó lý giải việc tại sao TV lại có chất lượng âm thanh kém hơn nhiều so với những mẫu laptop như MacBook Pro của Apple và dòng XPS của Dell. Rõ ràng việc ngồi trước máy tính hoàn toàn khác so với việc ngồi ở khoảng cách xa khi xem TV.

Âm thanh phát ra từ TV phải lấp đầy một không gian rộng lớn hơn, phục vụ nhu cầu của nhiều người nghe hơn. Với laptop, chỉ cần đáp ứng khoảng không gian ngay phía trước màn hình là đủ. Nhiều laptop cũng gặp vấn đề như TV, vì cùng một nguyên nhân: không đủ không gian để bố trí loa có chất lượng âm thanh tốt.

Cách khắc phục

Giải pháp ít tốn kém nhất là sử dụng bộ loa stereo gắn ngoài. Những bộ loa như vậy, dù không phải loại cao cấp, vẫn có kích cỡ lớn hơn nhiều so với loa TV, và bạn có thể bố trí chúng hướng trực diện vào bạn. Chỉ cần nhớ rằng nhiều TV hiện nay không có cổng analog xuất âm thanh, nên receiver cần có đầu vào kỹ thuật số tương ứng với đầu ra trên TV, như S/PDIF hay quang học.

Nếu bạn đang tìm một giải pháp giá rẻ, thì loa Soundbar sẽ là sự lựa phù hợp. Ngay cả những soundbar giá rẻ như Roku Streambar cũng cho trải nghiệm nghe tốt hơn đại đa số loa TV, còn những dòng trung cấp như Sonos Beam thì cho kết quả cực kỳ ấn tượng dù có thiết kế gọn nhẹ.

Nếu sẵn sàng chi thêm một chút, bạn có thể sở hữu một trong những soundbar tốt nhất trên thị trường như Sonos Arc với hệ thống loa hướng lên trên giúp hỗ trợ Dolby Atmos phù hợp. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo loa soundbar của bạn có thể kết nối với TV bằng cáp HDMI bằng ARC trên các mẫu TV cũ hoặc tiêu chuẩn eARC mới hơn trên các mẫu TV mới.

Nếu bạn có điều kiện, có không gian lắp đặt và thời gian để bố trí sắp xếp, thì một hệ thống âm thanh vòm như 7.1 hay 5.1 là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ cần một bộ thu tín hiệu tương thích với bất kỳ chuẩn nào muốn sử dụng (như Dolby Atmos, DTS, DTS:X…). Bạn cũng cần đảm bảo TV hỗ trợ các chuẩn tương tự, hoặc ít nhất là có thể “truyền” âm thanh (ví dụ, các TV OLED của LG không thể “truyền” DTS được).

Một số TV tích hợp Bluetooth, cho phép dùng headphone không dây. Điều này có thể mang đến cho bạn một trải nghiệm nghe nhìn sống động, nhưng không phải lý tưởng nếu phòng có nhiều người. Với trải nghiệm có dây, một headphone amp hoặc DAC giá rẻ kết nối qua cổng xuất analog hoặc kỹ thuật số cũng sẽ phát huy hiệu quả.

Nếu bạn là một trong số ít người dùng Apple TV, bạn cũng có thể sử dụng AirPods hoặc liên kết HomePod hoặc HomePod mini. Tuy nhiên giải pháp này chỉ có thể được thực hiện với các nội dung bạn xem bằng Apple TV.

Phần mềm không khắc phục được toàn bộ vấn đề

Nhiều nhà sản xuất TV sử dụng một vài thủ thuật để cải thiện âm thanh TV, bao gồm cài đặt bộ chỉnh âm giúp tăng thêm độ trong trẻo của âm thanh cho đến các preset giả lập âm thanh vòm nhằm tái hiện lại một hệ thống rạp hát tại gia.

Bạn nên thử qua nhiều chế độ âm thanh đa dạng trên TV để xem có cải thiện được trải nghiệm hay không - nhưng đừng kỳ vọng có phép màu xảy ra. Trải nghiệm của bạn sẽ tốt hơn nếu nâng cấp lên soundbar, hệ thống rạp hát tại gia, hoặc sử dụng một bộ loa đã có sẵn.

Theo How To Geek