TikTok tuyên bố cải tiến phương thức tiếp cận, nhanh chóng xóa bỏ các nội dung độc hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TikTok cho biết đã bắt đầu cải tiến phương thức tiếp cận, nhằm ưu tiên sự chính xác, giảm thiểu lượt xem các nội dung vi phạm, độc hại và nhanh chóng xóa bỏ các nội dung này trên nền tảng.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá nội dung trên TikTok đã không còn thuần túy về giải trí, mà từ năm 2022 trở lại, đã xuất hiện nhiều nội dung chống phá Đảng, Nhà nước; nội dung nhảm nhí, độc hại, gây nguy hiểm với trẻ em.

Trước sự việc này, PV VietTimes đã trao đổi với đại diện của TikTok và được vị đại diện khẳng định: Mục tiêu của nền tảng là xác định và loại bỏ các nội dung vi phạm nhanh nhất có thể, dù đây là nhiệm vụ khá khó khăn với quy mô hiện tại của nền tảng. Việc này đã được TikTok thực hiện từ quý 4/2022.

Theo vị đại diện của TikTok, TikTok ưu tiên gỡ bỏ nhanh nhất các nội dung có tính nghiêm trọng cao như vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) và chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Cùng với đó là giảm thiểu tổng lượt xem các nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng và đảm bảo tính chính xác, thống nhất và công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung.

Để thực hiện mục tiêu này, TikTok đẩy mạnh mối liên hệ giữa công nghệ kiểm duyệt tự động và đội ngũ kiểm duyệt có chuyên môn, nhằm đưa ra kết luận chính xác đối với các nội dung mang thông tin sai lệch, nội dung độc hại, thù địch và quấy rối.

Cải tiến hướng tiếp cận

Trước đây, TikTok thực hiện kiểm duyệt theo phạm vi lớn, nhằm loại bỏ nhiều nhất các nội dung vi phạm. Phương pháp này tuy hiệu quả trong việc gia tăng số lượng video bị gỡ bỏ, nhưng không đảm bảo việc đo lường các mục tiêu tiên quyết về an toàn, như chú trọng vào các nội dung vi phạm nghiêm trọng, giảm thiểu tối đa lượt xem và đảm bảo tính nhất quán, chính xác trong mọi quyết định.

TikTok cũng cho biết, vừa qua, nền tảng này đã bắt đầu cải tiến phương thức tiếp cận, nhằm ưu tiên sự chính xác, giảm thiểu lượt xem các nội dung vi phạm và nhanh chóng xóa bỏ các nội dung nghiêm trọng trên nền tảng.

Trước khi đưa ra quyết định xóa video, trao quyền cho đội ngũ kiểm duyệt chuyên nghiệp, hoặc thực hiện các biện pháp khác, TikTok đã nâng cấp hệ thống định tuyến kiểm duyệt, để bổ sung điều kiện mức độ nghiêm trọng của tác hại (dựa trên loại vi phạm tiềm ẩn) và phạm vi tiếp cận dự kiến (dựa trên lượt theo dõi của tài khoản).

Bên cạnh đó, "TikTok cũng cải tiến các tính năng như giới hạn độ tuổi, giới hạn đề xuất và hệ thống cấp độ nội dung một cách thường xuyên và minh bạch, nhằm giảm thiểu mối nguy hiểm với việc giới hạn khả năng tiếp cận nội dung của người xem" - đại diện TikTok nói thêm.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố 6 vi phạm trên nền tảng TikTok:

Một là, không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Hai là, TikTok sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng (trend) nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

Ba là, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc,….

Bốn là, TikTok không quản lý hoạt động của các Idol TikTok nên để nhiều Idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

Cụ thể là việc cho phép thách đấu trực tuyến, Idol TikTok có thể được người xem tặng quà, càng sốc, hở, phản cảm càng được tặng nhiều quà và có khả năng quy đổi ra tiền. Điều đáng nói là TikTok sẽ nhận được 70% từ số tiền thu được.

Năm là, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền.

Sáu là, TikTok không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.