Tiết lộ số lương khủng khiếp mà các chuyên gia hàng đầu về AI đang nhận

VietTimes -- Khi mà công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một yếu tố then chốt trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, thì cuộc chiến thu hút các nhân tài trong lĩnh vực này về đầu quân cho mình giữa các tập đoàn công nghệ cũng trở nên nóng bỏng hơn. Và một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để lôi kéo được họ là tăng lương và các chế độ đãi ngộ. Vậy, những chuyên gia AI hàng đầu hiện nay đang nhận mức lương bao nhiêu?
Bà Safra Catz, CEO của tập đoàn Oracle, là một trong những người hưởng lương cao nhất thế giới trong lĩnh vực AI (Ảnh Getty Images)
Bà Safra Catz, CEO của tập đoàn Oracle, là một trong những người hưởng lương cao nhất thế giới trong lĩnh vực AI (Ảnh Getty Images)

Khi mà cuộc chiến giành giật những thiên tài về trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng lên ở thung lũng Silicon, thì những thông tin "vỉa hè" mà người ta vẫn thường nghe được đó là các tập đoàn công nghệ lớn đang sử dụng những gói lương thưởng khổng lồ để lôi kéo những ứng viên xuất sắc nhất về với họ trước mũi các startup ít tiền hơn.

Tập đoàn Oracle đã đưa ra đề nghị mức lương và các khoản thưởng lên đến 6 triệu USD cho một ứng viên để lôi kéo họ vào làm việc cho tập đoàn này, một nguồn tin cho tờ Business Insider biết.

Ứng viên đó cũng đã nhận được rất nhiều đề nghị về làm việc cho các tập đoàn khác nhưng đã từ chối để nhận lời Oracle bởi ở đây trả lương cao hơn, nguồn tin này cho hay.

Chúng tôi chưa biết chức danh công việc của chuyên gia này ở Oracle là gì, hay chuyên gia đó có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhìn vào mức lương mà vị chuyên gia đó nhận được, thì có thể chắc chắn rằng chuyên môn và kỹ năng của vị chuyên gia đó phải mang lại lợi ích cực lớn cho Oracle.

Oracle, một tập đoàn có tổng vốn hóa thị trường là 182 tỷ USD, là tập đoàn giàu có hơn nhiều so với các tập đoàn khác. Bà Safra Catz và ông Mark Hurd, đồng CEO của tập đoàn Oracle, mỗi người nhận mức lương hàng năm vào khoảng 41 triệu USD, theo báo cáo tài chính của tập đoàn này cho hay.

Nhưng Oracle không phải là ông lớn công nghệ duy nhất đang đưa ra mức lương 7 con số cho những chuyên gia AI hàng đầu.

Hồi tháng 10, tờ New York Times cho biết mức lương và thưởng trung bình cho một giáo sư chuyên về AI là từ 300.000 đến 500.000 USD/năm, nhưng một số chuyên gia nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực này còn có thể nhận được mức lương thưởng hàng chục triệu USD – mặc dù họ phải chấp nhận việc phân chia cổ phần theo giai đoạn 4 đến 5 năm đối với việc phát hành cổ phiếu của họ. Với thực tế đang có quá ít chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực AI, trong khi đó quá nhiều tập đoàn công nghệ đang cạnh tranh ác liệt để giành vị trí dẫn đầu, thì triển vọng các tập đoàn như Oracle sẽ còn tăng thêm lương thưởng để thu hút các thiên tài AI về làm việc cho mình là điều nhiều người dễ dàng đoán được.