Quân đội Mỹ sử dụng công nghệ AI để dự đoán thời điểm xe quân sự cần sửa chữa

VietTimes -- Quân đội Mỹ đang thử nghiệm sử dụng một phần mềm trí tuệ nhân tạo do công ty Uptake Technologies phát triển để dự đoán những hỏng hóc có thể xảy ra trên các loại xe quân sự của họ, kịp thời sửa chữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra khi cần.

Một người lính đang đi bộ phía sau chiếc xe Bradley Fighting Vehicle trong cuộc diễn tập tại Fort Riley, Kansas (Ảnh Getty Images)

Một người lính đang đi bộ phía sau chiếc xe Bradley Fighting Vehicle trong cuộc diễn tập tại Fort Riley, Kansas (Ảnh Getty Images)

Luôn đảm bảo cho hàng triệu trang thiết bị quân sự đủ điều kiện tác chiến trên chiến trường là một nhiệm vụ quan trọng đối với Quân đội Mỹ. Để hỗ trợ một phần cho nhiệm vụ đòi hỏi phải xử lý rất nhiều số liệu này, quân đội Mỹ đang nghiên cứu sử dụng một trợ lý ảo AI (trí tuệ nhân tạo). Phần mềm máy học do công ty Uptake Technologies (Chicago) phát triển sẽ được sử dụng để dự đoán xem khi nào thì các loại xe quân sự cần phải sửa chữa, kịp thời giải quyết các vấn đề trước khi trở thành thảm họa nếu bị hỏng hóc khi đang tác chiến hay diễn tập.

Kế hoạch thử nghiệm này sẽ bao gồm hàng chục chiếc xe vận tải bộ binh cơ giới (Bradley M2A3) được trang bị cho các đơn vị thường trực hiện nay. Các bộ cảm biến trong động cơ xe ghi lại các thông tin về nhiệt độ và số vòng quay trong một phút (RPM), và truyền các thông tin đó về cho phần mềm của công ty Uptake. Phần mềm này sử sử dụng công nghệ máy học để xem những thông số nào giống với những sai hỏng trong động cơ đã từng xảy ra trước đây ở cùng loại phương tiện.

“Nền tảng công nghệ của chúng tôi cũng giống như một bộ não thu thập các tín hiệu từ tất cả các mút thần kinh (trong động cơ) và đưa ra các phản hồi. Khi phát hiện ra lượng nước làm mát động cơ đang ở nhiệt độ thấp hay gặp bất cứ trục trặc gì, chúng tôi biết vì đã từng chứng kiến trục trặc đó ở các động cơ khác, và có thể thông báo cho người lính biết rằng cơ cấu chuyển động của xe có thể hỏng trong một hoặc hai tuần tới, và cần phải sửa chữa ngay”, ông Abby Hunt cho tờ The Verge biết.

Giá trị hợp đồng của công ty này và quân đội tương đối nhỏ, chỉ trị giá 1 triệu USD, nhưng đây là một bước tiến để hướng đến việc quân đội sử dụng AI nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ của mình. Một số chuyên gia đang lên án chỉ trích Mỹ vì đã không tận dụng hết được ưu thế của công nghệ máy học. Một số khác lại lên tiếng lo ngại rằng tính chất đặc thù của quân đội Mỹ là rất khó để chấp nhận việc thay thế kinh nghiệm chuyên môn của con người bằng máy móc. Công ty Uptake đã nhấn mạnh rằng bản thân hệ thống của họ không đưa ra một quyết định nào, mà chỉ đơn thuần là chỉ ra những vấn đề có thể xảy ra với các trang thiết bị quân đội để những người lính nghiên cứu sửa chữa trước.

Đại tá Chris Conley, Giám đốc sản xuất cho các loại xe Bradley của quân đội Mỹ cho tờ Washington Post biết rằng nếu như thử nghiệm này thành công, thì phần mềm của công ty Uptake sẽ được sử dụng để theo dõi tình trạng của tất cả đoàn xe Bradley và thậm chí là cả các loại xe chiến đấu khác. Tuy nhiên, ông Conley cũng tỏ ra thận trọng “Tôi cũng chưa chắc là thử nghiệm này sẽ thành công, nhưng tôi thực sự đang háo hức xem khả năng của phần mềm này. Chúng tôi đang có một thử nghiệm để xác thực những tuyên bố của Uptake trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào”.