Tiếp tục làm rõ vụ tráo máy hỗ trợ nông nghiệp tại Bình Thuận

VietTimes -- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo, làm rõ việc "tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo", nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/5/2017.
Nhãn hiệu lạ, không xác định của những chiếc máy "hàng Nhật"
Nhãn hiệu lạ, không xác định của những chiếc máy "hàng Nhật"

Trước đó, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 306 hộ dân ở xã La Dạ được hỗ trợ mỗi hộ một máy nông nghiệp trị giá 5 triệu đồng. Hầu hết bà con chọn máy cắt cỏ hoặc máy bơm nước hiệu Honda của Nhật.

Thế nhưng cho đến nay, tất cả các hộ dân đều khẳng định hàng của họ đã bị đánh tráo bằng hàng nhái. 

Cụ thể, khi sử dụng các máy này phát sinh nhiều trục trặc. Khi đưa đến thợ sửa chữa, người dân mới biết những chiếc máy này đều không phải hàng chính hãng. 

Các máy này đều có nhãn hiệu là hàng Nhật, nhưng khi bóc nhãn hiệu ra, bên trong lại có nhãn hiệu khác lạ và không xác định được nguồn gốc.

Được biết, ngày 19/1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu tỉnh Bình Thuận điều tra và báo cáo vụ việc trước ngày 10/2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vẫn phải có ý kiến chỉ đạo tiếp theo