Tiêm vaccine, xét nghiệm, theo dõi bệnh nhân COVID-19 bằng trạm y tế lưu động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 21/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động để phòng dịch COVID-19. 
Kiểm tra nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Kiểm tra nhiệt độ cho người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Bộ Y tế, trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng, chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu.

Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là quản lý, theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm COVID-19 (test nhanh, lấy mẫu và gửi phòng xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, cách ly F0 tại nhà, cách ly tập trung, hướng dẫn xét nghiệm test nhanh); tiêm vaccine phòng COVID-19; quản lý danh sách người cần tiêm, thực hiện việc tiêm vaccine, theo dõi phản ứng sau tiêm, sơ cấp cứu, chuyển tuyến các trường hợp có phản ứng muộn sau tiêm; tư vấn chuyển tuyến các trường hợp cần tiêm; truyền thông về COVID-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi địa phương có thể thiết lập 1 hoặc nhiều trạm y tế lưu động, mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp mắc COVID-19 được cách ly tại nhà thì có 1 trạm y tế lưu động.

Bộ Y tế cho biết: Trung tâm y tế tuyến huyện sẽ bố trí tối thiểu 5 nhân viên y tế, cho trạm y tế lưu động, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ phụ trách, còn lại là điều dưỡng, nhân viên y tế khác; 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ thì huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.