Tỉ phú Jeff Bezos chia sẻ lý do tập trung đầu tư vào không gian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một buổi phỏng vấn mới đây, tỉ phú Jeff Bezos lý giải về việc đầu tư vào du hành vũ trụ thay vì giải quyết các vấn đề trên Trái Đất: "Chúng ta lên vũ trụ không phải để bỏ nhà mà để bảo vệ nó."
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Tỉ phú Jeff Bezos chia sẻ rằng đầu tư vào không gian sẽ mang lại nhiều lợi ích và giúp bảo vệ Trái Đất.

Cựu Giám đốc điều hành Amazon đã phát biểu tại Vatican vào tuần trước khi nhận Giải thưởng Nhà tiên tri từ thiện Galileo. Trong bài phát biểu nhận giải của mình, Jeff Bezos đã nói về những thách thức mà Trái Đất phải đối mặt và các ý tưởng của ông về kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cần thiết.

“Một số người hỏi tôi tại sao,” Bezos nói. "Tại sao lại đầu tư nhiều vào không gian khi có quá nhiều vấn đề cần giải quyết trên Trái Đất?".

Bezos cho rằng việc đầu tư vào không gian cũng có thể bảo vệ Trái đất.

Ông nói: “Chúng ta lên vũ trụ không phải để bỏ nhà mà để bảo vệ nó."

Bezos chia sẻ rằng năng lượng từ mặt trời có thể được thu thập "với số lượng gần như không giới hạn" và có thể được sử dụng với các nguồn tài nguyên khác trong không gian "mà không gây hại cho Trái Đất."

Ông nói: “Trái đất của chúng ta như một khu vườn cần được chăm sóc."

Trong bài phát biểu vào thứ Sáu tuần trước, Bezos chia sẻ ông đã "quyết tâm xây dựng một con đường vào không gian từ rất sớm". Khi còn nhỏ, ông đã xem Star Trek, làm mô hình và biến "nhà để xe của mình thành một phòng thí nghiệm cho tất cả các loại thiết bị. Phương châm của Blue Origin là "Vì lợi ích của Trái Đất."

Mục tiêu của Blue Origin, Bezos trước đây đã nói, là làm cho việc du hành vào không gian rẻ hơn, thường xuyên hơn và dễ tiếp cận hơn. Được biết, Bezos thành lập Blue Origin năm 2000 tại Kent, Washington. Công ty hoạt động thầm lặng nhiều năm và chỉ thực sự thu hút chú ý năm 2010 khi giành được hợp đồng phát triển trong chương trình Commercial Crew Program của NASA. Tháng 7 năm ngoái, Blue Origin thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên lên rìa vũ trụ bằng tàu tái sử dụng New Shepard. Bezos là một trong những người tham gia chuyến bay. Sau khi hạ cánh, ông cho biết cảm giác nhìn Trái Đất từ vũ trụ rất "mong manh" và "hữu hạn".

Vào năm 2018, Bezos cho biết Blue Origin là "công việc quan trọng nhất mà tôi đang làm" trong một cuộc phỏng vấn với Mathias Döpfner, CEO của Axel Springer.

“Mục tiêu dài hạn của Blue Origin là chuyển tất cả các ngành công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi Trái Đất,” Bezos nói tại Vatican. "Con đường đó còn dài và sẽ khó có thể được hoàn thành trong cuộc đời của tôi."

Về phần mình, Bezos cho biết ông "muốn làm mọi thứ có thể để xây dựng một con đường lên vũ trụ."

Bezos cũng đề cập đến các khoản đầu tư của mình vào hành tinh, chỉ ra các mối đe dọa về hiện tượng ấm lên toàn cầu, mực nước biển dâng cao và các cơn bão.

Bezos nói: “Trong hầu hết mọi trường hợp, chính những người nghèo và dễ bị tổn thương là những người chịu nhiều thiệt hại nhất trong khi họ lại ít gây ra chúng nhất".

Tỉ phú Jeff Bezos thành lập Quỹ Trái Đất Bezos vào năm 2020, quỹ này sẽ giải ngân 10 tỉ USD, do Bezos cam kết, trong thập kỷ hiện tại để chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ thiên nhiên. Ông giữ vai trò là Chủ tịch điều hành của quỹ.

Trong bài phát biểu trước Vatican, Bezos cho biết quỹ đang thực hiện "50 chuyển đổi quan trọng" đối phó với khí hậu và cả việc khử cacbon trong thép và xi măng, đồng thời "trao quyền cho các cộng đồng bản địa quản lý các khu rừng nhiệt đới."

Theo Business Insider