Thuốc thông minh hỗ trợ người bệnh tiểu đường sợ kim tiêm

Theo The Guardian, các nhà khoa tại Đại học Harvard đã phát triển một loại thuốc viên thông minh có công dụng như một "kim tiêm” giúp bệnh nhân tiểu đường dùng insulin mà không cần tiêm hằng ngày.
Viên thuốc thông minh có tác dụng như một "kim tiêm"
Viên thuốc thông minh có tác dụng như một "kim tiêm"

Đó là một viên nang cỡ hạt đậu, bên trong chứa một lượng insulin dạng cứng có hình dạng như một cây kim. Viên nang này có thể giải phóng kim tiêm insulin là nhờ vào một lò xo được gắn phía dưới và được nén bởi một đĩa bằng đường.

Sau khi người bệnh nuốt viên nang, đường hòa tan trong dạ dày, giải phóng lò xo và đưa kim vào thành dạ dày. Vì dạ dày không có thụ thể đau, bệnh nhân không gặp bất kỳ cảm giác khó chịu nào. Trong vòng một giờ, kim insulin hòa tan trong máu. Lò xo và các bộ phận khác của viên nang đi qua hệ thống tiêu hóa và được thải ra bên ngoài mà không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Theo nhóm nghiên cứu, hiệu quả của "viên thuốc insulin hình kim" đã được thử nghiệm trên lợn với kim chứa 5 miligam insulin, tương đương với lượng thuốc vẫn thường tiêm ở bệnh nhân tiểu đường thể 2.

Hiện tại, nhóm khoa học vẫn tiếp tục thực hiện các thử nghiệm trên lợn và chó, dự kiến trong vòng 3 năm sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng với viên nang  insulin hình kim trên người.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/thuoc-thong-minh-ho-tro-nguoi-benh-tieu-duong-so-kim-tiem-d46355.html