Thực hư thuốc chống ký sinh trùng có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ

VietTimes -- Trước một số thông tin về thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trong vòng 48 giờ, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Quang Thiều – Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương – để làm rõ hơn về loại thuốc này.
Nhân viên y tế lấy dịch mũi xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ làm việc tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Anh
Nhân viên y tế lấy dịch mũi xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ làm việc tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Anh

PV: Có thông tin về việc chỉ với một liều duy nhất, thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trong 48 giờ. Xin ông cho biết loại thuốc này có tác dụng tiêu diệt virus hay không?

TS. Nguyễn Quang Thiều: Theo tôi được biết, các nhà khoa học tại Trường Đại học Monash ở TP. Melbourne, bang Victoria, Úc đã tiến hành nghiên cứu thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu loại thuốc này trên các tế bào nuôi cấy, được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào về loại thuốc này được thực hiện trên người và đưa ra bằng chứng tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Minh Thúy
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Minh Thúy

Đến thời điểm hiện tại, các nghiên cứu về thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin mới chỉ có Trường Đại học Monash thực hiện, được Tạp chí Antiviral Reasearh đăng tải trên mạng. Tại Mỹ, Châu Âu,… cũng chưa có nước nào nghiên cứu thuốc Ivermectin trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

PV: Trước khi được đưa vào thí nghiệm, thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin thực sự có tác dụng gì thưa ông?

TS. Nguyễn Quang Thiều: Thuốc Ivermectin là thuốc được sử dụng chủ yếu để điều trị các bệnh về giun, chống lại các loại ký sinh trùng. Việt Nam cũng đang sử dụng loại thuốc này để điều trị một số loại giun có chỉ định của các bác sĩ.

Nhân viên y tế làm việc trong trạm xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Minh Thúy
Nhân viên y tế làm việc trong trạm xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Minh Thúy 

PV: Thực tế, nhiều người dân chỉ nghe 1 số thông tin về thuốc trị COVID-19 trên mạng rồi đổ xô đi mua về nhà tự ý điều trị. Điển hình là trường hợp ngộ độc vì tự ý uống thuốc sốt rét phòng COVID-19, gây ra những hậu quả khó lường. Xin ông cho biết, Việt Nam đã và đang thực hiện nghiên cứu những loại thuốc gì để điều trị COVID-19?

TS. Nguyễn Quang Thiều: Thuốc sốt rét chỉ có hiệu quả trong điều trị bệnh sốt rét với liều dùng 3 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Để điều trị bệnh viêm đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, như tôi được biết Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chủ trì nghiên cứu, phối hợp với Trường Đại học Oxford để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc Chloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Hiện, chưa có loại thuốc nào có khả năng điều trị đặc hiệu đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

PV: Cảm ơn ông!

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Monash ở TP. Melbourne, bang Victoria, Úc, được tạp chí Antiviral Research đăng lại như sau: Họ đã cho virus SARS-CoV-2 nhiễm vào các tế bào trong phòng thí nghiệm. Sau đó, họ đưa thuốc Ivermectin vào và virus chủng mới này đã chết trong vòng 48 giờ.

"Chúng tôi nhận ra rằng một liều Ivermectin có thể giết chết virus SARS-CoV-2 trong đĩa petri trong vòng 48 giờ, cho thấy hoạt động chống virus SARS-CoV-2 rất mạnh của loại thuốc này" - ông David Jans - Giáo sư sinh hóa và sinh học phân tử tại Trường Đại học Monash, cho biết.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, mức độ của virus đã giảm 99,8% trong 48 giờ và giảm hoàn toàn trong vòng ba ngày. Thậm chí còn có một mức giảm đáng kể trong vòng 24 giờ.