4-5.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai chưa khai báo, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

VietTimes -- Chiều nay (8/4), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội - cho biết, vẫn còn gần 4 đến 5.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, đến nay TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai ở giai đoạn 1 với 15.461/15.461 trường hợp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

"Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, hiện tại vẫn còn gần 4 đến 5.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2." - ông Cảm cho hay. 

Do đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, khoanh vùng những đối tượng trên, tổ chức cách ly và gửi mẫu bệnh phẩm về Trung tâm để thực hiện công tác xét nghiệm.

Trung tâm cũng đang nỗ lực trong công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định, để triển khai xét nghiệm trên diện rộng trong thời gian tới.

Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh ảnh 1
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng Anh 

Về công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai và phân công rõ công việc, nhất là khử khuẩn tại các buồng bệnh và tiếp tục phun khử khuẩn đảm bảo vệ sinh khu vực khám, chữa bệnh.

Đối với công tác phòng, chống dịch, các ổ dịch đã được bao vây, khoanh vùng, xử lý tương đối kịp thời; tích cực điều tra các trường hợp từ F1 đến F3 để có thể xác định trường hợp dương tính cũng như cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm…  

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu để triển khai đến từng quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; kêu gọi các trường hợp liên quan dịch tễ đến các ổ dịch tự giác khai báo y tế để tránh lây lan ra cộng đồng…

GS. Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, sau khi Bộ Tư lệnh Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai, thì CDC Hà Nội cũng đã phun khử khuẩn các điểm liên quan, mà gần đây nhất là toàn bộ Trung tâm dinh dưỡng.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành khử khuẩn tất cả bệnh viện từ 2-3 lần. Từ lúc Bệnh viện phong tỏa, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện vẫn phải nhận một số bệnh nhân nặng chuyển tới từ các nơi khác.

Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã làm xét nghiệm lại với các bệnh nhân và gia đình 3 lần; một số bệnh nhân có bệnh cảnh lâm sàng đã ổn định,xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Do đó, GS. Châu đề xuất TP. Hà Nội cho chuyển các trường hợp này về các cơ sở y tế ở địa phương để tiếp tục theo dõi.