Thực hư chuyện Mỹ bắt giữ 7 tin tặc người Nga

VietTimes -- Theo thống kê, từ 2010 đến đầu năm nay, trung bình mỗi năm chỉ có 2 tội phạm mạng của Nga bị dẫn độ về Hoa Kỳ chịu án. Tuy nhiên, trong năm 2017, con số này đã tăng lên 7 người! Tại sao lại có sự tăng đột biến như vậy?
7 hacker người Nga đã bị phía Mỹ bắt giữ trong năm nay
7 hacker người Nga đã bị phía Mỹ bắt giữ trong năm nay

Trong năm 2017, một loạt hành động chống trả của Hoa Kỳ đối với những đối tượng tình nghi người Nga đã tăng lên mức cao kỷ lục, bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm cải thiện mối quan hệ với Mát-xcơ-va. Mỹ đã bắt giữ và truy tố tội danh của 7 tin tặc người Nga. Trong khi đó, từ 2010 đến đầu năm nay, trung bình mỗi năm chỉ có hai tên tội phạm mạng người Nga bị dẫn độ về chịu án ở Mỹ.

Dưới đây là bảng tóm tắt tình tiết các vụ Mỹ bắt giữ và tố cáo tin tặc trong năm nay:

STANISLAV LISOV

Theo các tài liệu của tòa án, Lisov, 32 tuổi, được biết đến với biệt danh "Black" và "Blackf", bị bắt tại Tây Ban Nha vào ngày 13/1 vừa qua với tội danh tạo ra trojan "NeverQuest", nhằm vào các khách hàng tài chính của nhiều dich vụ trên khắp thế giới, ăn cắp dữ liệu và gây ra thiêt hại hàng triệu USD.

Một tòa án ở Tây Ban Nha đã đồng ý dẫn độ Lisov sang Hoa Kỳ vào đầu tháng Tám, nơi anh ta phải đối diện với 35 năm tù giam. Luật sư của Lisov phản đối lệnh dẫn độ này, vì các cáo buộc cùng bằng chứng chống lại Lisov quá mơ hồ, rằng Hoa Kỳ không có thẩm quyền đối với bất kỳ kẻ tình nghi nào như Lisov.

IGOR SUSHCHIN

Anh này bị truy tố vào ngày 15 tháng 3, ở tuổi 43. Là một trong hai nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bị Hoa Kỳ buộc tội vì hành động dàn xếp động trời, trộm cắp lên tới 500 triệu tài khoản Yahoo. Đây cũng chính là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đưa ra phán quyết buộc tội tin tặc đối với các điệp viên Nga. Phóng viên không thể tiếp cận người này để phỏng vấn.

DMITRY DOKUCHAYEV

Bị truy tố vào ngày 15 tháng 3, ở tuổi 33, cựu sĩ quan thứ hai của FSB, cũng là cấp dưới của Sushchin, bị truy tố về tội hack các tài khoản Yahoo và lấy cắp, bán thông tin chi tiết trong thẻ tín dụng dưới bí danh trực tuyến "Forb", Dokuchayev là một trong bốn người bị bắt giam bởi những cáo buộc phản bội bí mật của chính quyền Nga vào cuối năm 2016. Anh ta hiện đang bị giam giữ ở Mát-xcơ-va, và không được tiếp cận với báo giới.

ALEXEI BELAN

Cũng bị truy tố vào ngày 15 tháng 3, tin tặc 29 tuổi Belan là một trong hai tin tặc đã bị buộc tội đồng phạm với Sushchin và Dokuchayev vì xâm nhập vào hệ thống email máy chủ của Yahoo và lấy cắp dữ liệu từ 500 triệu tài khoản người dùng. Belan đã nhiều năm nằm trong danh sách tội phạm bị truy tố nguy hiểm nhất của FBI. Anh ta bị bắt tại châu Âu vào tháng 6 năm 2013 nhưng đã trốn sang Nga trước khi bị dẫn độ về Mỹ, và được quân đội Mỹ bảo vệ chặt chẽ trước báo giới.

PETER LEVASHOV

Bị bắt ở Tây Ban Nha vào ngày 7 tháng 4, tin tặc 36 tuổi này là kẻ chuyên spam bằng hệ thống mạng botnet, với mạng lưới hàng chục nghìn máy tính bị nhiễm virus, phát tán các email spam nhằm mục đích gian lận chứng khoán, lừa đảo trực tuyến, phân phối phần mềm độc hại, trong đó có cả phần mềm gián điệp ransomware. Người này hiện đang bị giữ ở Tây Ban Nha để chuẩn bị dẫn độ đến Hoa Kỳ, đối diện với bản án 52 năm tù giam. Tuy vậy, Levashov luôn bác bỏ cáo buộc chống lại mình.

YURY MARTYSHEV

Bị bắt ở Latvia vào ngày 26 tháng 4 vừa qua, bị cáo 35 tuổi bị cáo buộc vì tội cung cấp dịch vụ thử nghiệm phần mềm độc hại cho các tin tặc trước khi tấn công nạn nhân. Khi Hoa Kỳ dẫn độ người này về nước, chính phủ Nga đã lên án đây là "một trường hợp chính quyền Mỹ bắt cóc công dân Nga". Trên tất cả các phương tiện truyền thông Nga đồng loạt đưa tin Martyshev phủ nhận những cáo buộc chống lại mình.

ALEXANDER VINNIK

Vinnik, 37 tuổi, bị bắt ở Hy Lạp vào ngày 25 tháng 7 vừa qua vì tội rửa tiền khoảng 4 tỷ đô la thông qua trao đổi hối phiếu BTC-e từ năm 2011. Đây là một phần của kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho các tội phạm bao gồm tin tặc, lừa đảo và buôn lậu ma túy.

Chính quyền Hoa Kỳ cũng cho rằng anh này có liên quan đến Mt. Gox, câu chuyện thất bại về trao đổi bitcoin ở Nhật Bản, phá sản vào năm 2014 sau khi bị tin tặc tấn công. Vinnik đang bị giam ở Hy Lạp để chờ dẫn độ đến Hoa Kỳ lĩnh bản án 55 năm tù giam. Truyền thông Hy Lạp đưa tin, Vinnik vẫn chưa công nhận cáo buộc dành cho mình.