Thừa Thiên - Huế xin thêm 238 tỷ đồng chi bồi thường sự cố môi trường biển

VietTimes -- Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa gửi Chính phủ tờ trình xin bổ sung thêm hơn 238 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng ở đầm phá bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.
Đầm phá tại Huế bị thiệt hại sau sự cố Formosa.
Đầm phá tại Huế bị thiệt hại sau sự cố Formosa.

Qua xác minh, đánh giá đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định đối tượng người nuôi, khai thác thủy hải sản tại đầm phá cũng bị ảnh hưởng và cần được đền bù bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế cho biết, hàng năm thu hoạch lúa toàn tỉnh khoảng 700 tỷ. Ngư dân được đền bù nếu được bổ sung thêm đối tượng đầm phá sẽ được khoảng hơn 1.000 tỷ cũng sẽ là một nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy, UBDN tỉnh đề xuất xin thêm số tiền 238 tỷ đồng cho nhóm đối tượng người dân nuôi trồng thủy sản đầm phá là 10 tỷ; đối tượng khai thác thủy sản đầm phá là 118 tỷ với 11.836 phương tiện khai thác; đối tượng thu mua tạm trữ là 2,7 tỷ (đang tạm trữ 495,2 tấn thủy sản đầm phá nước lợ); và nhóm đối tượng lao động không thường xuyên bị mất việc làm là 106,8 tỷ đồng với 12.023 người.

Hiện tại, việc chi trả cho ngư dân bị thiệt hại ở Thừa Thiên Huế đã được thực hiện xong đợt 1 với 28/29 xã trên tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng trên tổng mức 750 tỷ đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển của tỉnh này, chiếm gần 50% tổng số tiền tỉnh Thừa Thiên Huế được nhận. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở 4 tỉnh miền Trung hỗ trợ bồi thường cho người dân.

Việc chi trả tiền bồi thường tại các địa phương của tỉnh Thừa Thiên-Huế được thực hiện theo nguyên tắc chi trả cho những xã có ít đối tượng bị ảnh hưởng trước, sau đó tiến hành chi trả ở những xã, thị trấn có nhiều đối tượng bị ảnh hưởng.