Thừa Thiên Huế muốn ứng dụng kinh tế nền tảng số để phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Facebook vừa chính thức khởi động chương trình hợp tác “Ứng dụng kinh tế nền tảng số trong phát huy tiềm lực đô thị di sản và đổi mới sáng tạo”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cùng đại diện Facebook tại Việt Nam ấn nút hợp tác trên nền tảng trực tiếp của kênh Facebook (ảnh thuathienhue.gov.vn)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cùng đại diện Facebook tại Việt Nam ấn nút hợp tác trên nền tảng trực tiếp của kênh Facebook (ảnh thuathienhue.gov.vn)

Sự kiện đánh dấu chuỗi các hoạt động của Facebook nhằm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình chuyển đổi số và hướng tới mục tiêu đưa Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trong thời gian tới. Không những vậy, bằng việc hợp tác này, Thừa Thiên Huế trở thành địa phương đầu tiên ở Việt Nam hợp tác toàn diện với Facebook.

Chương trình hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Facebook sẽ được triển khai trên 5 lĩnh vực gồm: Kinh tế số, đổi mới sáng tạo, an toàn và kỹ năng số, hỗ trợ TP thông minh và Facebook vì cộng đồng.

Với nội dung này, Facebook sẽ triển khai đào tạo kỹ năng số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh; giúp đưa công nghệ tương tác thực tế ảo (Augmented Reality - AR) vào các chương trình quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế.

Facebook cũng hỗ trợ phát triển đội ngũ các lập trình viên, các nhà phát triển phần mềm của tỉnh; khuyến khích các lập trình viên sáng tạo và áp dụng công nghệ mới để phục vụ những nhu cầu thiết thực của quê hương; đào tạo, trang bị cho giáo viên và học sinh những kỹ năng số cần thiết trên cơ sở chương trình “Tư duy thời đại số”.

Bên cạnh đó, Facebook còn giúp các sở ban ngành ở địa phương sử dụng tốt những công cụ sẵn có của Facebook trong công tác truyền thông và tương tác với người dân. Nhất là Facebook giúp đào tạo về kỹ năng số trong ứng phó thiên tai, giúp các cơ quan hữu quan kết nối với nhau và truyền thông đến người dân qua từng giai đoạn: Chuẩn bị - Ứng phó - Hồi phục hậu thiên tai.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương vào trước năm 2025. Chính vì vậy, tỉnh Thừa Thiên Huế đang khẩn trương triển khai các nội dung, đưa Thừa Thiên Huế đạt được mục tiêu này trong thời gian sớm nhất có thế, trong đó có đẩy mạnh phát triển về CNTT, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

“Chúng tôi mong muốn Facebook hợp tác với Thừa Thiên Huế trong tất cả các lĩnh vực mà Facebook đang triển khai tại Việt Nam.Đặc biệt là mảng đào tạo nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin rằng những nội dung hợp tác sẽ toàn diện và tập trung vào những vấn đề mang tính chiến lược của Thừa Thiên Huế theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 54/2019 của Bộ Chính trị và mục tiêu phát triển của hai bên” - bà Định cho hay.

Được biết, chương trình hợp tác với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nằm trong nội dung Facebook hỗ trợ TP thông minh (#fb4cities) tại Việt Nam.

Trước đó, năm 2018, Facebook đã hợp tác cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo tại các TP trọng điểm gồm Hạ Long, TP. HCM và TP. Đà Nẵng. Gần nhất là vào năm 2019, Facebook lần đầu tiên kết hợp với TP. Đà Nẵng trong việc tăng cường năng lực kỹ thuật số cho các cơ quan Chính phủ và hỗ trợ các nỗ lực quản lý thảm họa.