Hà Nội: Người dân làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng gặp khó vì thiếu liên thông dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tuy là dịch vụ công thiết yếu được ưu tiên triển khai, nhưng thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến còn "làm khó" nhiều người dân Hà Nội. Một trong nhiều lý do là chưa liên thông dữ liệu.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, số người dân làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tăng do đến chu kỳ đổi giấy phép 10 năm.

Trung bình mỗi ngày, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp nhận trực tiếp 500 - 550 hồ sơ và khoảng 700 hồ sơ vào ngày cao điểm. Tuy nhiên nhiều người dân cho biết, họ đã thực hiện khai báo qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia mức độ 3, mức độ 4, nhưng không thể thực hiện được thủ tục thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến.

Nguyên nhân là bởi không thể đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, do số CMT/CCCD khi đăng ký không trùng với số đã đăng ký sử dụng điện thoại di động. Ngoài ra, yêu cầu giấy khám sức khỏe phải có chữ ký số chứng thực của UBND phường mới được coi là hợp lệ cũng là một trong những trở ngại khiến người dân không lựa chọn đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng.

Trong khi đó, Hà Nội mới chỉ có 3 bệnh viện tổ chức khám và cấp giấy phép khám sức khỏe điện tử, là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Giao thông Vận tải và Bệnh viện E. Đối với các cơ sở khám bệnh khác thì người dân phải mang giấy khám sức khỏe đó đi chứng thực điện tử ở bộ phận Tư pháp của UBND phường. Điều này sẽ khiến người dân mất thời gian đi lại, gây phiền hà cho người dân.

Trước bất cập trên, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách 23 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông dữ liệu thành công dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe lên Cổng giám định bảo hiểm y tế, để thực hiện dịch vụ công trực tuyến về cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Cụ thể như sau:

23 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông thành công dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe lên Cổng giám định bảo hiểm y tế để thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

23 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông thành công dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe lên Cổng giám định bảo hiểm y tế để thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Ba đơn vị chưa liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe gồm: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (chưa thực hiện khám do chưa có hóa chất), Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (chưa có chữ ký số), Phòng khám Đa khoa trực thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa SUN Medical Việt Nam (chưa đăng ký được tài khoản liên thông do chưa có mã khám, chữa bệnh).

Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế Hà Nội ra quy chế phối hợp

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy chế phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Quy chế này quy định về trách nhiệm phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị liên quan trực thuộc Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế Hà Nội trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; phối hợp chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trực tuyến cho người dân đến khám sức khoẻ lái xe; kịp thời khắc phục, xử lý lỗi phát sinh trong quá trình người dân khai thác sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia liên quan đến trách nhiệm của các bên liên quan.

Bên cạnh đó, các phòng, ban, đơn vị liên quan trực thuộc hai Sở sẽ kịp thời tiếp thu phản ánh, kiến nghị của người dân trong quá trình khai thác sử dụng dịch vụ, phối hợp nghiên cứu giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của mỗi bên; nghiên cứu, đề xuất sáng kiến, mô hình mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi khai thác sử dụng dịch vụ, cơ quan nhà nước phối hợp cung cấp dịch vụ công thực sự tiện lợi cho người dùng; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục này trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn):