Lãnh đạo Bộ TT&TT: Sẽ xử lý chủ tài khoản Facebook, TikTok, Youtube... không định danh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ TT&TT và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp về việc xác thực các tài khoản trên mạng và các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau - Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm khẳng định dự luật Viễn thông quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm khẳng định dự luật Viễn thông quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

Phát biểu tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội diễn ra hôm nay, 8/5, về việc chấp hành pháp luật trong phòng, chống mua bán người, xác thực các tài khoản trên mạng xã hội, để hạn chế lừa đảo trên mạng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm khẳng định Bộ TT&TT thực hiện được việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, cho dù đó là của ứng dụng nước ngoài. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ, sẽ làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cũng cho biết khi cơ quan điều tra ở địa phương đề nghị Bộ TT&TT xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, để xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong đó, có trường hợp xác định được ngay, có trường hợp gặp khó khăn, do đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Đưa ra phương án giải quyết việc này, Thứ trưởng Lâm cho rằng, tới đây, tình trạng này sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể, khi Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Dự luật quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

Ông Nguyễn Thanh Lâm cũng thông tin, nghị định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành trong cuối năm 2023 với những thay đổi rất quan trọng.

Nghị định này sẽ quy định rõ việc tất cả chủ tài khoản mạng xã hội - là cá nhân hay tổ chức - cũng đều phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok...

"Các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau" - ông Lâm thông tin.

Thông tin thêm về quá trình đấu tranh với hành vi lợi dụng công nghệ để hoạt động phạm tội, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định Đề án 06 về xác thực dữ liệu dân cư sẽ góp phần làm chuyển biến tình hình. Ông đánh giá cao việc Bộ TT&TT đã cắt liên lạc hai chiều với những thuê bao không xác thực chính chủ.

Theo ông Ngọc, thời gian qua, Bộ TT&TT đã yêu cầu cắt hai chiều với 1,2 triệu sim điện thoại không xác thực chính chủ. Trong số này có không ít sim điện thoại có nguy cơ bị tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

"Tới đây, Bộ Công an cùng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành xác thực tài khoản thanh toán. Ngoài ra, hợp tác quốc tế cũng được tăng cường để phối hợp giải quyết vụ việc, truy xét và xử lý tội phạm, nhất là với các quốc gia có chung đường biên giới" - Tướng Nguyễn Duy Ngọc nói.