Thủ tướng: Trường Đại học Y Hà Nội mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, sự cống hiến và lòng nhân ái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, 16/11, Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập, 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Y Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Y Hà Nội

Niềm tự hào của ngành y Việt Nam

Khai mạc buổi lễ, NGND.GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội - phát biểu: Ngày 8/1/1902, Trường Đại học Y Hà Nội ra đời với vị Hiệu trưởng đầu tiên là nhà khoa học lừng danh - bác sĩ Alexandre Yersin. Các thế hệ sinh viên đầu tiên của Trường đã vượt qua muôn vàn thử thách, trở thành những nhà khoa học, những giáo sư đầu tiên của Việt Nam. Những tinh hoa ấy đã trở thành niềm tự hào, gắn bó chặt chẽ cùng sự phát triển của nền khoa học Y học Việt Nam hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội

Dự lễ kỷ niệm 120 năm Trường Đại học Y Hà Nội, cùng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, còn có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp; Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương Phùng Hữu Phú; các Thứ trưởng Bộ Y tế: Trần Văn Thuấn và Nguyễn Thị Liên Hương; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội;

Buổi lễ còn có đại diện của Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Hoa Kỳ, WHO, US CDC…

Sau ngày 2/9/1945, Trường Đại học Y Hà Nội đã có vị Hiệu trưởng đầu tiên người Việt Nam - GS.BS. Hồ Đắc Di - dấu mốc khẳng định tài năng của đội ngũ trí thức Y học hiện đại đầu tiên của nước ta. Trường cũng tiếp tục có những tên tuổi lớn như Anh hùng Lao động, GS. Đặng Văn Ngữ, người đã sản xuất thuốc kháng sinh Penixilin phục vụ kháng chiến; công trình khoa học của GS. Tôn Thất Tùng đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của y học Y thế giới vv…

Đặc biệt, trong số 13 giáo sư đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, có 12 giáo sư là ngành Y và đều là của Trường Đại học Y Hà Nội.

GS. Tạ Thành Văn xúc động: Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục viết lên những trang sử vàng, bằng trí tuệ, tài năng, bằng tinh thần bất khuất, bằng cả máu và mồ hôi, góp phần vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước. Một trong 13 tấm gương của trường đã hy sinh anh dũng là Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu thăm phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu thăm phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội

“Các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã vượt lên mọi hoàn cảnh để đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Nhiều thầy cô đã trở thành những nhà khoa học Y học tầm cỡ thế giới; được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư. Nhiều người được các trường đại học nổi tiếng thế giới phong tặng danh hiệu Viện sĩ Viện hàn lâm, Giáo sư danh dự. Điều đó mang lại niềm tự hào không chỉ cho Trường Đại học Y Hà Nội mà cho cả ngành y tế và nền khoa học Việt Nam” - GS.TS. Tạ Thành Văn bày tỏ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội

Theo GS. Văn, Trường Đại học Y Hà Nội đang bước sang một giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện. Quản trị đại học, kinh tế tri thức sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nhà trường trong xu thế hội nhập sâu rộng và toàn cầu hoá.

NGND.GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội - phát biểu khai mạc

NGND.GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội - phát biểu khai mạc

“Thế giới và xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều thay đổi. Truyền thống tốt đẹp của Nhà trường được tiếp tục bồi đắp thêm theo thời gian. Đó là lòng yêu nước, là lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm với xã hội, là tinh thần thực thà đoàn kết gắn bó giữa tính khoa học và tính cách mạng trước mọi khó khăn” - GS.Văn khẳng định.

Luôn khẳng định vị thế của một trường đại học lớn

Trong bài phát biểu gần 30 phút tràn đầy cảm xúc tại buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chúc mừng và biểu dương những thành tích nổi bật, những cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò của Trường Đại học Y Hà Nội trong hơn một thế kỷ qua. Ông cũng bày tỏ niềm vinh dự được dự buổi lễ đặc biệt ở ngôi trường có bề dày lịch sử này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những thành tích nổi bật của Trường Đại học Y Hà Nội trong 120 năm qua

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những thành tích nổi bật của Trường Đại học Y Hà Nội trong 120 năm qua

Thủ tướng nhấn mạnh: Có hai nghề luôn được xã hội coi trọng gọi bằng thầy, đó là thầy thuốc và thầy giáo. Các thầy, cô trường Trường Đại học Y Hà Nội là những người đặc biệt, mang trong mình sứ mệnh của cả hai người thầy, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Đây là niềm tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm, vất vả của các thầy cô và cán bộ ở ngôi trường danh giá và giàu truyền thống lịch sử này.

Thủ tướng ghi nhận: Qua 120 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã có nhiều đóng góp to lớn vào những thành tựu vẻ vang của ngành y tế, vì mục tiêu cao cả là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trường không ngừng phát triển về nhiều mặt, luôn giữ vững và phát huy tốt truyền thống là nơi đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ y tế hàng đầu Việt Nam, hướng tới tầm khu vực và quốc tế.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Với bề dầy truyền thống, trường luôn khẳng định vị thế của một trường đại học lớn đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế với hàng chục nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa. Trong đó, có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nước và quốc tế như Giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ, bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Thùy Trâm…

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận: Trường Đại học Y Hà Nội đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học cũng như phương pháp quản trị đại học. Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa lý thuyết với thực hành; giữa giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đào tạo theo phương châm “sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”. Công tác nghiên cứu khoa học luôn được quan tâm, ưu tiên khoa học kỹ thuật cao, hiện đại (y sinh học phân tử, công nghệ gen - protein, công nghệ tế bào trị liệu, điều trị nghiện chất…) 5 năm qua, trường đã có hơn 1,2 nghìn bài báo khoa học công bố quốc tế và là một trong những trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam được trích dẫn nhiều nhất.

Các nguyên lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội dự lễ kỷ niệm 120 năm Trường Đại học Y Hà Nội

Các nguyên lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội dự lễ kỷ niệm 120 năm Trường Đại học Y Hà Nội

Mô hình Viện - Trường được đẩy mạnh; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật và khám chữa bệnh. Sau 15 năm phát triển, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cung cấp nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh kỹ thuật cao, khẳng định được chất lượng, uy tín và hiệu quả của mô hình mới này.

Công tác hợp tác quốc tế được mở rộng cả hai chiều giúp nâng cao hiệu quả trao đổi khoa học, nghiên cứu, cập nhật tiến bộ khoa học mới trong các chuyên ngành, đồng thời mở ra các cơ hội học tập cho sinh viên, nghiên cứu sinh.

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội trong đại dịch Covid-19 khi đã không quản khó khăn, gian khổ, tích cực tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội dự lễ kỷ niệm

Các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội dự lễ kỷ niệm

Với những đóng góp to lớn đó, Trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với nhiều danh hiệu cao quý nhất: Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất…

Thủ tướng chỉ đạo: Thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước và khu vực; không chỉ ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ ở tầm quốc gia mà cả khu vực và quốc tế; phục vụ người dân trong nước và cả nước ngoài.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trường Đại học Y Hà Nội sẽ mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, của sự cống hiến, tận tâm, của đạo đức và lòng nhân ái, của trách nhiệm với cộng đồng và mang sứ mệnh đó phục vụ việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Tại buổi lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng thầy và trò toàn Trường Đại học Y Hà Nội và mong rằng, tập thể Trường tiếp tục phát huy niềm vinh dự, tự hào, của ngôi trường đại học có bề dày lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, để giảng dạy, học tập tốt hơn, vun đắp cho truyền thống của Trường.

ảnh: Hữu Linh