Thủ tướng tăng thời gian hỗ trợ gạo cho ngư dân bị ảnh hưởng vụ cá chết

VietTimes -- Ngày 25-6, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 1138, theo đó tăng thời gian hỗ trợ gạo đối với người dân  Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường từ 1,5 tháng lên 6 tháng, với mức hỗ trợ 15kg/người/tháng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng trong thời gian từ 1,5 tháng lên tối đa 6 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV, hộ gia đình làm nghề muối và hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp.

Cũng theo quyết định 1138 của thủ tướng, các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua, dịch vụ hậu cần nghề cá được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do NHNN chỉ định với lãi suất thấp nhất, áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản từ ngày 5-5 đến ngày 5-7-2016.

Đồng thời, bổ sung đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình làm nghề muối và kéo dài thời gian thu mua, tạm trữ hải sản được hỗ trợ lãi suất thêm 1 tháng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh chủ động giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo Thủ tướng các vấn đề vượt thẩm quyền.