Thủ tướng sốt ruột với tắc đường ở Hà Nội

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội cần có lộ trình giải quyết có hiệu quả vấn đề ùn tắc giao thông, tránh để tình trạng này làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Hà Nội. Từ kinh nghiệm của Hà Nội, Thủ tướng sẽ làm việc với TP. HCM để giải quyết tình trạng tắc đường.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sáng nay (16/1), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và các bộ, ngành về các giải pháp chống ùn tắc giao thông, vấn đề đang trở nên nóng bỏng thời gian gần đây, nhất là vào thời điểm cận Tết.

Theo Thủ tướng, hiện tại, tình hình ùn tắc giao thông đang gây bức xúc cho người dân, khiến người dân không yên tâm. Nhất là thời điểm giáp tết như hiện nay.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần xem việc giải quyết ùn tắc giao thông là nhiệm vụ quan trọng để phát triển Thủ đô bền vững, cần có lộ trình giải quyết kiên quyết, có hiệu quả, không để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của Hà Nội.

Ngoài việc cần quản lý tốt quy hoạch của Hà Nội, Thủ tướng còn yêu cầu phải có biện pháp cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân theo đúng quy định pháp luật, kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao nhằm giảm mật độ phương tiện trên mặt đường.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần phải có chương trình tổng thể nhiều năm về vấn đề này. Tuy nhiên, do tình hình cấp bách hiện nay, trong 5 năm tới, Hà Nội phải cơ bản hạn chế, chống ùn tắc bằng các biện pháp hết sức cụ thể và tập trung.

Thủ tướng nhấn mạnh và đồng tình, khuyến khích Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô, trong đó, ưu tiên huy động nguồn lực trong nước, để không làm tăng nợ công.

Đi liền với đó, cơ chế nào phân cấp được cho Hà Nội để Thành phố quản lý, chịu trách nhiệm trước Trung ương, trước Thủ tướng Chính phủ thì các cơ quan Trung ương tạo mọi điều kiện cho Hà Nội.

Không để người dân “mất tết” vì phương tiện giao thông

Thủ tướng cũng nhắc nhở Hà Nội quan tâm triển khai các biện pháp chống ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán này, nhất là không để tình hình giao thông phức tạp trong nội đô.

Theo đó, Hà Nội phối hợp với các cấp, các ngành dẹp bỏ tình trạng xe dù, bến lậu, quản lý thật nghiêm nhất là trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ Tết và trong những ngày người dân quay trở lại.

TP. Hà Nội cần thành lập tổ công tác, do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND làm tổ trưởng trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về vấn đề giao thông, trật tự đô thị trên tinh thần “không để một người dân nào vì phương tiện giao thông mà không được về quê ăn Tết”.

Các tỉnh lân cận Hà Nội, nhất là các tỉnh có giao thông huyết mạch ra vào Thành phố, tăng cường chỉ đạo phân luồng xe ra vào chống ùn tắc tại các cửa ngõ Thành phố.

TP. Hà Nội cần rà soát, đánh giá lại ngay tính hiệu quả của xe bus nhanh để có lịch trình hoạt động hợp lý nhất.

Trước đề nghị này của Thủ tướng, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung báo cáo nhanh, đến hôm qua, 15/1, tuyến xe bus nhanh (BRT) đã vận chuyển 14.800 khách, đạt 53% theo công suất, số đúng giờ đạt 96,2%. Nếu làm tốt, theo ông Nguyễn Đức Chung, tỉ lệ này còn tăng lên nữa. Công suất 100% là 29.000 khách/ngày.