Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Mảnh đất nào trống xây cao tầng hết thì Hà Nội ra sao“

VietTimes -- “Không có lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng ở như ở Giảng Võ (Hà Nội)", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như vậy tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương vừa diễn ra sáng nay (29/12).
Thủ tướng: "Không có lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng ở như ở Giảng Võ"
Thủ tướng: "Không có lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng ở như ở Giảng Võ"

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc cần phải chấn chỉnh lại công tác quản lý đô thị. Theo Thủ tướng, một trong những nguyên nhân khiến ùn tắc giao thông tại Thủ đô ngày càng trầm trọng, là vì chính quyền cho phép xây dày đặc các chung cư cao tầng trong nội đô, đây là việc không phù hợp.

“Chung cư cao tầng liên tục như thế là do cấp phép, không thể chối bỏ nguyên nhân này. Đây là bài học kinh nghiệm trong quản lý quy hoạch mà tới đây Hà Nội phải xử lý”, Thủ tướng nêu rõ.

Theo đó, Thủ tướng nêu vấn đề: "Trẻ con, người dân cần nhiều công viên, vườn hoa, không gian công cộng... mà cứ xây chung cư cao tầng trong nội đô thì không ai ra các khu ven đô, khu đô thị vệ tinh... Tôi đề nghị Hà Nội báo cáo vào hôm 15/12 mà đến nay chưa thấy báo cáo”.

“Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40-50 tầng dày đặc. Từ đó gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường. Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững”, Thủ tướng nói.

Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn: “Tôi nói các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng”.

Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh thực tế, rằng không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông. Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang.

Liên quan đến dự án Giảng Võ mà Thủ tướng đề cập, được biết, ngày 28 tháng 06 năm 2016, UBND Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3434/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại số 148 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình.

Theo đó, Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại số 148 Giảng Võ có tổng diện tích 68.380 m2. Trong đó, diện tích đất mở đường theo quy hoạch khoảng 9.604 m2,diện tích đất lập quy hoạch chi tiết khoảng 58.776 m2. Quy mô dân số khu vực lập quy hoạch chi tiết khoảng 7.345 người.

Ảnh phối cảnh Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại số 148 Giảng Võ 

Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại số 148 Giảng Võ có phía Bắc giáp Khách sạn Lake Side và đường hiện trạng, phía Đông và Đông Bắc giáp Khu tập thể Giảng Võ và Khách sạn Đông Đô, phía Đông Nam giáp phố Giảng Võ và phía Tây Nam giáp phố Ngọc Khánh.

Theo Quyết định về việc Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội (Ban hành kèm theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 04 tháng 4 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội), khu vực nội đô lịch sử (có diện tích 3.881ha, thuộc địa giới hành chính của 5 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, một phần phía Bắc Hai Bà Trưng và một phần phía Nam của quận Tây Hồ) sẽ được kiểm soát chặt chẽ về quy hoạch kiến trúc.

Với văn bản này, lần đầu tiên các chỉ tiêu liên quan đến không gian đô thị, quy định về chiều cao chi tiết được ban hành.

Quy chế xác định chiều cao tối đa các công trình cao tầng ở các vị trí, khu vực khá chi tiết.  Nhiều tuyến phố trong khu vực phố cổ không được phép xây dựng nhà cao tầng như: Hàng Đậu, Phan Đình Phùng, một số đoạn trên đường Hoàng Hoa Thám, Đội Cấn, Lò Đúc, Pháo Đài Láng...

Các tuyến phố khu vực khác hoặc nút giao thông được phép xây dựng các tòa cao ốc dao động từ 13 tầng đến 27 tầng. Một số điểm hạn chế chiều cao như đầu đường Lê Duẩn tối đa 9 tầng, phố Hào Nam, Thái Hà, Chùa Bộc tối đa 13 tầng.

Một số điểm nhấn được phép xây dựng chiều cao dao động từ 65 đến 180m, tương đương 18 đến 50 tầng.

Đặc biệt, khu nội đô lịch sử chỉ có duy nhất 2 vị trí được xây dựng quá 39 tầng, đó là Khu vực triển lãm Giảng Võ cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m) và Khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m). Cả 2 lô đất này hiện đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup./.