Thủ tướng: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới

VietTimes -- Thủ tướng cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke. Khi hoạt động trở lại, các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội. Ảnh: VGP

Thông tin trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa diễn ra hôm nay (7/5).

Nêu rõ 21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cả nước ở tình trạng nguy cơ thấp, đây là điều đáng mừng. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực châu Á, Đông Nam Á diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội để dần trở lại bình thường. Cùng với đó, Thủ tướng khuyến khích đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành, nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng nêu rõ, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học nhưng cần giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Các lớp học có thể bật điều hòa, nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.

Thủ tướng cũng lưu ý tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Người ở nước ngoài về đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp.

Các cơ quan chức năng tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh, đồng thời, sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Thủ tướng: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới ảnh 1

Khi hoạt động trở lại, các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Cùng với đó, Thủ tướng cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke, và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang.

Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn theo nguyên tắc mà Nghị định 112 đã quy định, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của nước ta và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.