Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hợp tác nhiều tỷ USD

VietTimes -- Ngày 31/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, đồng thời chứng kiến các doanh nghiệp Việt - Mỹ trao các bản ký kết hợp tác kinh tế trị giá nhiều tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao những tăng trưởng vượt bậc, tích cực trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua. Thủ tướng nhận xét quan hệ kinh tế, thương mại hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển do hai nước có nền kinh tế bổ sung cho nhau. Việt Nam nhập khẩu nhiều hàng hoá công nghệ cao, dịch vụ từ Hoa Kỳ và các nguyên vật liệu đầu vào cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ…

Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, đánh giá khách quan phản ánh đúng bản chất của vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước, xử lý các vấn đề thương mại giữa hai nước trên cơ sở cơ chế Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) cũng như các quy định của WTO; Mong muốn phía Hoa Kỳ xem xét tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như trái cây, thuỷ sản… tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian trao đổi về việc hai bên cần tiếp tục tăng cường thương mại tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên; khẳng định mục tiêu chung cần tăng trưởng tối đa thương mại hai nước trên cơ sở cân bằng và cùng có lợi; ủng hộ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa.

Bộ trưởng Wilbur Ross nhất trí hai bên cần khởi động lại cơ chế trao đổi về vấn đề quy chế thị trường cho Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa kỳ sẽ cùng Bộ Công Thương Việt Nam trao đổi các vấn đề trong thương mại hai nước và sẽ cùng các Bộ ngành của Việt Nam trao đổi các vấn đề kỹ thuật để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Wilbur Ross đã cùng chứng kiến doanh nghiệp hai bên trao các văn bản hợp tác thương mại - đầu tư được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm.

Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hợp tác nhiều tỷ USD ảnh 1Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp Việt - Mỹ trao các bản ký kết hợp tác kinh tế.

Trong đó, hãng hàng không Vietjet ký thỏa thuận với CFM International, liên doanh giữa General Electrics (GE) và Safran, về việc cung cấp 215 động cơ máy bay kèm dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng trị giá 3,6 tỷ USD.

Vietjet cũng ký bản ghi nhớ với GECAS thuộc GE về cung cấp tài chính thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD và ký với Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD.

Tập đoàn Phú Cường và tập đoàn GE đạt thỏa thuận 2 tỷ USD về nhập thiết bị turbin điện gió và dịch vụ bảo dưỡng cho dự án phát triển 800 MW điện gió ở Sóc Trăng.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận nhập một số thiết bị cho Nhà máy điện turbin khí sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh trị giá 600 triệu USD.

Công ty TNHH Tín Thành có bản ghi nhớ với Tập đoàn Roberts về hợp tác đầu tư và thương mại trị giá 3 tỷ USD.

Cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo các đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ, gồm các công ty: ASG, McKinsey, Boeing, General Electrics, Murphy Oil, Hilton… Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn với Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển của quan hệ hai nước, hoan nghênh quyết tâm và ủng hộ những giải pháp đã được Chính phủ Việt Nam triển khai thời gian qua nhằm tạo môi trường đầu tư - kinh doanh lành mạnh và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác và tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.