Thủ tướng Chính phủ: Chú trọng nâng cao trình độ, y đức để thực sự là cứu tinh, hy vọng cho người bệnh

VietTimes -- Sáng 9/3, Học viện Quân y tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (10/3/1949-10/3/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng các y, bác sỹ Học viện Quân y.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho tập thể lãnh đạo Học viện Quân y (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho tập thể lãnh đạo Học viện Quân y (Ảnh: VGP)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Quân y.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu quan trọng trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y.

Học viện đã thực hiện tốt 3 nhiệm vụ chính trị trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực y tế cho quân đội và ngành y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ y dược; nâng cao chất lượng và hiệu quả khám, chữa bệnh.

Đến nay, Học viện đã đào tạo gần 90.000 cán bộ y dược, trong đó có hơn 25.000 bác sĩ, dược sĩ quân y, hơn 4.000 bác sĩ đa khoa dân y; hơn 1.000 tiến sĩ và hơn 10.000 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú; thực hiện trên 3.200 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có hàng trăm đề tài khoa học cấp Nhà nước và nhiều công trình nghiên cứu y học cơ bản được quốc tế công nhận như công trình công nghệ nhân gen, ghép tạng và 13 bằng độc quyền sáng chế về lĩnh vực Y - Dược....

Học viện đã nghiên cứu ứng dụng thành công những tinh hoa của y học cổ truyền, nhiều kỹ thuật hiện đại, kỹ thuật tiên tiến của y học thế giới như nội soi, can thiệp mạch, phẫu thuật tạo hình vi phẫu, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm, tế bào gốc... để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, Học viện Quân Y là đơn vị tiên phong, thực hiện thành công các ca ghép tạng đầu tiên của cả nước.

Thủ tướng thăm hỏi các học viên của Học viện Quân y (Ảnh: VGP)
Thủ tướng thăm hỏi các học viên của Học viện Quân y 

Thủ tướng chỉ đạo để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, tập thể Học viện Quân cần y tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả mục tiêu và nhiệm vụ đến năm 2025 đã đề ra.

“Trước mắt, đề nghị các đồng chí phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiến tiến trong khu vực” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Học viện cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới. Giữ vững thương hiệu, luôn là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế. Phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi, đầu ngành và giảng viên có phẩm chất, có năng lực tốt.

Thủ tướng nhấn mạnh: Các đồng chí phải đặc biệt coi trọng việc bồi dưỡng phẩm chất chính trị, y đức trong quá trình đào tạo. Nắm vững phương châm: “Dạy nghề đi đôi với dạy người”. Học viện phải làm tốt nhất để các thế hệ thầy thuốc hôm nay và mai sau luôn tiếp bước xứng đáng tấm gương của các thế hệ đi trước, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của ngành quân y và ngành y tế nước nhà.

“Tôi mong các đồng chí thấm nhuần điều này không phải chỉ như một trách nhiệm mà phải bằng trái tim, danh dự của mỗi người thầy thuốc quân y”, Thủ tướng lưu ý. 

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên của Học viện Quân Y có trách nhiệm giữ vững và phát huy hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc quân y. Chú trọng nâng cao trình độ, y đức, phẩm chất, tình người để thực sự là cứu tinh, hy vọng cho người bệnh, nhất là người mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn. 

Học viện cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương  quân đội, chính sách người có công, hỗ trợ khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người nghèo, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.