Thủ tướng bổ nhiệm chủ tịch mới của Vinachem

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).
DAP Đình Vũ - Hải PHòng, một trong số các dự án thua lỗ của Vinachem. ẢNh: Báo Hải Phòng
DAP Đình Vũ - Hải PHòng, một trong số các dự án thua lỗ của Vinachem. ẢNh: Báo Hải Phòng

Ông Nguyễn Phú Cường là tiến sĩ chuyên ngành vi sinh vật học kỹ thuật, được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ từ ngày 20/11/2014.

Trước đó,  tháng 9/2017, Ban Bí thư đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của ông Nguyễn Anh Dũng - Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Vinachem. Ông Dũng thời điểm đó cũng đang là Chủ tịch HĐTV Vinachem.

Lý do, ông Dũng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010-2015. Cụ thể, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những “vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ”.

Đồng thời, ông Nguyễn Anh Dũng còn chịu trách nhiệm trong thiếu kiểm tra, giám sát việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng, để Tập đoàn và một số công ty thành viên không bảo toàn được vốn Nhà nước.

Theo kết luận của Ban Bí thư, nhiều dự án trọng điểm của Vinachem đã xảy ra vi phạm nghiêm trọng như Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình, Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc hai dự án sản xuất phân bón DAP số 1 và 2 tại Hải Phòng và Lào Cai.