Tham quan cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (tại tổ 2, ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh), Thủ tướng đã tìm hiểu về quy trình chế biến từ khâu sơ chế đầu vào, khâu nấu nướng và đóng gói suất ăn cũng như xem hồ sơ, giấy tờ liên quan của cơ sở về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
“Ông cấp giấy chứng nhận cho chị có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở ? Người ta có hay kiểm tra cơ sở của chị không?”, Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi với chị Nguyễn Thị Nụ, chủ cơ sở chế biến. Trả lời các câu hỏi của Thủ tướng, chị Nụ cho biết, không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp giấy, cơ quan chức năng còn kiểm tra đột xuất, thậm chí có đợt kiểm tra vào 12h trưa. Đến nay, cơ sở chưa hề vi phạm về vệ sinh ATTP.
“Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu rồi thì chị có kiểm tra trực tiếp hay không?”, Thủ tướng hỏi tiếp. Chủ cơ sở Tú Anh trả lời chị đích thân kiểm tra thường xuyên đầu vào cũng như tới tận bàn ăn của công nhân để hỏi ý kiến nhận xét về các suất ăn.
Chị Nguyễn Thị Nụ cho biết, một năm hai lần, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn cho người lao động tại cơ sở. Cơ sở Tú Anh tại quận Bình Chánh mỗi ngày cung cấp 4.000 suất ăn cho công nhân, sinh viên với giá khoảng 15.000 đồng/suất.
Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng và đoàn công tác kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại phường Tân Thành và siêu thị Co.opmart tại đường Lý Thường Kiệt (Phường 7, Quận 11).
Trong quá trình kiểm tra siêu thị Co.op mart, Thủ tướng bắt tay hỏi thăm những người mua hàng tại đây. Thấy một người phụ nữ tên Trúc Thanh đang chọn hàng, Thủ tướng tiến đến hỏi cô có yên tâm về nguồn hàng ở đây không, chất lượng ra sao, giá cả có yên tâm không? Cô Thanh rất bất ngờ về sự xuất hiện của Thủ tướng, cho biết cô rất yên tâm về hàng hóa cũng như giá cả ở đây.
Thủ tướng đã bất ngờ ghé vào quán phở Phú Cường ở đường Nguyễn Hậu (quận Tân Phú). Ông đích thân kiểm tra nồi nước dùng, khen nước rất thơm, sau đó quyết định cùng đoàn ăn sáng tại đây.
Thăm hỏi, kiểm tra nguyên liệu và quy trình chế biến tại quán phở trên đường Nguyễn Hậu, thưởng thức phở tại quán và kiểm tra một số hộ kinh doanh ăn uống cùng tuyến phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn bà con đặc biệt quan tâm, tuân thủ đúng quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu, thức ăn sao cho hợp vệ sinh, đảm bảo thức ăn tươi ngon, không bị biến chất; kiên quyết không sử dụng thức ăn ôi thiu, lưu cữu, gây tác hại xấu đến sức khỏe thực khách và người tiêu dùng.
Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền sở tại đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của cấp ủy, chính quyền; thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra theo đúng quy định, thực thi tốt nhiệm vụ theo thẩm quyền, chức năng được giao; kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
VT Tổng hợp