Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: 10 ngày tới, dịch COVID-19 ở Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với sự nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, 10 ngày tới dịch bệnh ở tỉnh sẽ được đẩy lùi.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Thạch Thảo)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Thạch Thảo)

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên về tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Ninh.

Tình hình dịch nằm trong tầm kiểm soát

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Ninh vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh. Với sự nỗ lực, quyết tâm của Bộ Y tế cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, sự vào cuộc của người dân, tôi nhận định trong khoảng 10 ngày tới dịch COVID-19 ở Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi”.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch ở Bắc Ninh, Thứ trưởng Tuyên cho hay: Thời gian qua, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp ở Bắc Ninh, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đặc biệt phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Điển hình là việc xét nghiệm sàng lọc theo từng nhóm đối tượng gồm: Người ở thôn, xã có ca F0 cuối cùng dưới 7 ngày; người ở khu vực có ca F0 từ 8-10 ngày và người sống ở nơi có ca F0 trên 14 ngày. Sau khi giải pháp này được thực hiện, Bắc Ninh đã giải quyết được rất nhiều vấn đề, đáp ứng mục tiêu giải phóng phong tỏa của từng khu vực, địa bàn hành chính theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, qua đánh giá lại tình hình thực tế, đoàn công tác của Bộ Y tế cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Thành đã thống nhất giải phóng phong tỏa tại 3 thôn. Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá toàn bộ 8 huyện, thành phố của Bắc Ninh để tiếp tục đề xuất giải phóng phong tỏa ở một số địa bàn, qua đó đảm bảo mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ đặt ra là vừa phát triển kinh tế và vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Ninh (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Ninh (Ảnh - BYT)

Nhiều khu cách ly có F0

Thực tế tại một số khu cách ly tập trung ở Bắc Ninh đã xuất hiện các ca F0. Với nhận định của cơ quan chuyên môn, tình trạng này xảy ra có thể là do lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Để thực hiện tốt biến pháp phòng, chống dịch, hạn chế lây chéo trong khu cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Bộ Y tế đã có quy định rõ, yêu cầu Ban Quản lý khu cách ly tập trung phải có hoạt động rõ ràng, bố trí người trực 24/24 để quản lý, theo dõi các đối tượng cách ly. Nếu có vi phạm thì phải nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm. Cùng với đó, Ban Quản lý khu cách ly cần ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời rà soát tất cả các đối tượng. Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, các khu cách ly tập trung đều được lắp camera giám sát. Vì thế, các khu cách ly phải có cán bộ giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện đối tượng vi phạm để xử lý.

Ngoài ra, người được cách ly phải có cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong khu cách ly (giãn cách, đeo khẩu trang, lấy mẫu xét nghiệm, vệ sinh cá nhân,…).

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Về vấn đề xét nghiệm COVID-19, qua quá trình kiểm tra thực tế, năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Ninh hiện đạt khoảng 11.000 mẫu/ngày nếu thực hiện theo phương pháp dùng mẫu đơn. Nếu gộp mẫu, con số này là khoảng 110.000 mẫu ngày. Tuy nhiên, tỉnh vẫn cần điều chỉnh phương án xét nghiệm sàng lọc.

Cụ thể, đối với xét nghiệm sàng lọc tại các khu dân cư, tỉnh sẽ lấy mẫu và xét nghiệm theo từng nhóm đối tượng trên địa bàn dựa trên thời gian xuất hiện F0 gần nhất như trên.

Với các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, những cơ quan này sẽ phải thực hiện theo chiến lược của tỉnh là từng bước đi vào hoạt động. Theo đó, phương án được đặt ra là những doanh nghiệp được phép hoạt động sẽ đưa 50% công nhân làm việc, số còn lại nghỉ tại nơi lưu trú. Sau đó, 2 nhóm công nhân này sẽ được luân chuyển. “Bộ Y tế đã đề nghị tỉnh xét nghiệm sàng lọc tất cả công nhân đi làm 2 lần mỗi 72 giờ. Trong khoảng thời gian hoạt động, các công nhân này cũng cần được xét nghiệm sàng lọc 7 ngày/lần để đảm bảo an toàn. Với những doanh nghiệp chưa hoạt động, Bộ Y tế đề xuất xét nghiệm tối thiểu cho 20% công nhân để phục vụ việc chuẩn bị hoạt động trở lại” – ông Tuyên nói.

Đặc biệt, do số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh lớn, khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp nên tỉnh cần có kế hoạch xét nghiệm cụ thể. Bộ Y tế đã khuyến cáo tỉnh về việc các đơn vị xét nghiệm cho doanh nghiệp cần được quy về một mối là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bắc Ninh. Từ đó, tỉnh có thể đưa ra kế hoạch, khuyến cáo phù hợp, phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 cũng như đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại.