Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế: Số liệu tờ khai y tế ở Bắc Ninh nhiều nhưng hiệu quả chưa cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù số liệu tờ khai y tế ở Bắc Ninh nhiều nhưng khai thác chưa đạt được hiệu quả cao, số lượng tờ khai y tế “bất thường” cao (có thể do người dân khai chưa đúng) chưa được xử lý triệt để, hiệu quả.
Người dân quét mã QR để khai báo y tế (Ảnh - Anh Tuấn)
Người dân quét mã QR để khai báo y tế (Ảnh - Anh Tuấn)

Đây là nhận định của TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (CNTT) Bộ Y tế, Phó trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh - về công tác xử lý dữ liệu tờ khai y tế của Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dữ liệu chưa được xử lý triệt để

Liên quan đến vấn đề triển khai công nghệ thông tin trong phòng chống, dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bắc Ninh cho biết: Tỉnh đã phối hợp với các đơn vị của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông thường xuyên nhắn tin các nội dung về 5K, khai báo y tế, cài đặt Bluezone,… thực hiện nhắn tin 2 lần/ngày đến tất cả các thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 28/5 tới nay, tỉnh đã gửi tin nhắn đến các thuê bao điện thoại chưa có ứng dụng Bluezone và gọi điện trực tiếp đến thuê bao để mời, nhắc cài đặt.

Ứng dụng Bluezone giúp phòng, chống COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Ứng dụng Bluezone giúp phòng, chống COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đến nay tỉnh Bắc Ninh đã có hơn 550.186 người cài đặt và sử dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, chiếm 40,19% dân số của tỉnh, toàn tỉnh có 10.519 cơ sở lập mã QR Code từ hệ thống tờ khai y tế để người dân checkin bằng ứng dụng Bluezone với tổng 1.048.406 tờ khai y tế (70% dân số khai báo y tế).

TS. Trần Quý Tường cho biết: Bắc Ninh là một trong những tỉnh triển khai tốt ứng dụng CNTT trong phòng chống COVID-19 (trên 1 triệu lượt khai báo y tế trên phần mềm, bluezone… triển khai mã QR tại các cơ quan, địa điểm).

“Mặc dù số liệu tờ khai y tế nhiều nhưng việc khai thác chưa đạt được hiệu quả cao, số lượng tờ khai y tế “bất thường” cao (có thể do người dân khai chưa đúng) nhưng chưa được xử lý triệt để, hiệu quả” – ông Tường nói.

Vì thế, TS. Trần Quý Tường cho rằng: Tỉnh Bắc Ninh cần thành lập ngay Tổ phân tích, giám sát đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác truy vết đạt hiệu quả cao hơn.

Lập Tổ ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện sớm ca bệnh

Theo số liệu do Bộ Y tế tổng hợp, nếu xuất hiện 1 ca F0, phải cách ly 150 ca F1 (tính trung bình cả nước). Để đạt được hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch, chúng ta phải giảm được số ca F1 bằng cách phát hiện ca F0 sớm, nếu giảm được số ca F1 từ 150 ca xuống còn 100 ca thì đã giảm được 50 người phải đi cách ly, mang lại hiệu quả về kinh tế cũng như giảm tải cho các khu cách ly.

Do đó, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế đề xuất Bắc Ninh thành lập Tổ ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện phân tích, giám sát trong công tác truy vết với khoảng 10-15 người (từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Sở TT&TT). Khi có tờ khai bất thường, Tổ này sẽ phân tích, chuyển thông tin cho các đơn vị tại huyện, xã tại các địa phương để thực hiện truy vết được nhanh nhất.

Sau khi được thành lập, Tổ này sẽ được tập huấn để phát hiện những tờ khai y tế “bất thường”, thực hiện phân tích, truy vết nhanh chóng, hiệu quả.

Ủng hộ về việc thành lập Tổ thực hiện phân tích, giám sát trong công tác truy vết, ông Trần Văn Vững – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh - cho hay: Các đơn vị ở tỉnh cần phải đi vào những việc làm thiết thực, hiệu quả. Bởi nếu kêu gọi người dân khai báo y tế, nhưng số liệu không được phân tích kịp thời sẽ không mang lại hiệu quả. Tổ phân tích, giám sát trong công tác truy vết này sẽ nhằm hạn chế việc F0 phát tán thành nhiều F1, khi có F0 có thể nhanh chóng khoanh vùng được ngay, giảm tốn kém về kinh tế cũng như hạn chế sự lây lan dịch bệnh.