Thủ thuật đơn giản phát hiện kẻ đang “dùng chùa” Wifi và cách ngăn chặn

VietTimes – Kết nối Wi-Fi chậm có thể là do có một ai đó đang sử dụng mạng Wifi nhà bạn mà không được cho phép. Tuy nhiên bạn có thể phát hiện ra điều này một cách dễ dàng và ngăn chặn kịp thời với một số ứng dụng đơn giản, có thể sử dụng trên máy tính hoặc ngay trên chiếc smartphone của bạn.
Ảnh minh họa. Nguồn: AndroidPit
Ảnh minh họa. Nguồn: AndroidPit

Ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn?

Để biết ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn muốn giám sát. Tiếp theo, tải ứng dụng giám sát mạng Fing dưới đây.

Tải ứng dụng Fing tại đây

Khi bạn đã tải xuống ứng dụng, mở ra, và bạn sẽ thấy tên của mạng của bạn trên màn hình chính cùng với các nút Refresh và Setting. Để xem tất cả các thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi của bạn, hãy nhấn Refresh. Quá trình này có thể mất vài phút, nhưng sau đó bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị và thông báo cho biết đó là điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hay các bị khác.

Thủ thuật đơn giản phát hiện kẻ đang “dùng chùa” Wifi  và cách ngăn chặn ảnh 1

Chạm vào bất kỳ thiết bị nào trên mạng của bạn để đưa ra danh sách các tùy chọn tương tác với thiết bị đó. Bạn có thể gửi Ping hoặc tín hiệu WOL, và thậm chí là bạn có thể biết được rất nhiều thông tin ngay cả khi các thiết bị này đang kết nối hoặc đã ngắt kết nối mạng.

Cách chặn thiết bị xâm phạm

Nếu một trong những thiết bị kết nối với mạng Wi-Fi của bạn không phải là các thiết bị quen thuộc hoặc đáng ngờ, bạn có thể chặn nó mãi mãi. Fing sẽ cho bạn thấy địa chỉ MAC của mỗi thiết bị đã và đang kết nối với mạng của bạn (số lượng sẽ theo định dạng này và được hiển thị thành các con số và chữ cái dạng: ‘xx: xx: xx: xx: xx’). Bạn hãy ghi nhớ những con số này và làm theo các bước sau:

- Trên máy tính được kết nối với router của bạn, nhập IP router vào trình duyệt, sau đó nhập thông tin đăng nhập của router này trên trang tiếp theo.

- Sau khi đăng nhập vào router của mình, bạn tìm đến tùy chọn Security.

- Trong Security, nhấn MAC Filtering, sau đó chọn Add Device.

- Nhập địa chỉ MAC của thiết bị bạn muốn chặn trong mục MAC, nhập tên của thiết bị theo định dạng ‘xx: xx: xx: xx: xx’, sau đó nhấn Apply > Save hoặc OK.

- Trong khi bạn đang đăng nhập vào router của mình, bạn cũng có thể thay đổi mật khẩu Wi-Fi và xem như là người cuối cùng có thể truy cập mạng.

Chúc các bạn thành công!