Thông tin mới nhất vụ Giám đốc công ty của Viettel bị cảnh sát tạm giữ ở Tanzania

VietTimes -- Ông Lê Văn Đại – Giám đốc Halotel – Công ty của Viettel tại Tanzania được xác định không vi phạm pháp luật hình sự. Đồng thời, Tòa án Tanzania kết luận quy trình quản lý Sim thẻ của Halotel và Zantel còn có một số điểm chưa chặt chẽ để đối tượng xấu lợi dụng, vì thế Halotel chỉ bị xử phạt hành chính. 
Mạng di động của Viettel mang thương hiệu Halotel với 3,8 triệu khách hàng đã đạt thị phần ở mức hai con số.
Mạng di động của Viettel mang thương hiệu Halotel với 3,8 triệu khách hàng đã đạt thị phần ở mức hai con số.

Theo thông tin từ Viettel, ngày 20/6/2018, tòa án Tòa Kisutu ở thành phố Dar es Salaam, Tanzania đã xét xử công khai vụ việc nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn sim card và sim box (300.000 sim), nghi là vụ gian lận cước quốc tế, trong đó có sim của hai nhà mạng Halotel và Zantel.

Theo đó, tòa án đã kết luận ông Lê Văn Đại và Halotel không vi phạm pháp luật hình sự. Cũng theo kết luận của tòa án thì quy trình quản lý Sim thẻ của Halotel và Zantel còn có một số điểm chưa chặt chẽ để đối tượng xấu lợi dụng vì thế Halotel và Zantel chỉ bị xử phạt hành chính. 

Hiện Ông Lê Văn Đại, Tổng Giám đốc của Halotel đã được trả tự do và trở về công ty ngay sau khi phiên tòa kết thúc.

Trước đó Quy trình bán hàng, hệ thống kiểm soát của Halotel được cơ quan quản lý viễn thông tại Tanzania (TCRA) đánh giá là tốt nhất. Tuy nhiên thực tế đã phát sinh những thủ đoạn tinh vi hơn trong việc mua bán Sim Thẻ cào. Viettel cho biết, thời gian tới Halotel sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn các hệ thống kiểm soát phân phối Sim thẻ của mình.

Trước đó, ngày 6/6/2018 – Ông Lê Văn Đại – Giám đốc Halotel và ông Sherif El Barbary – Giám đốc Công ty viễn thông Zantel – một công ty thuộc Millicom, đã bị tòa án Tanzania triệu tập và lưu giữ. Việc triệu tập này là do chính phủ Tanzania vừa bắt một nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn sim cards và sim box (300.000 SIM) tình nghi là gian lận cước quốc tế trong đó có SIM của 2 nhà mạng Halotel và Zantel.

Số lượng 300.000 SIM nghi ngờ để sử dụng cho mục đích gian lận cước là do nhóm người nước ngoài thu mua từ hệ thống đại lý phân phối của nhà mạng (tại Tanzania các nhà mạng đều phân phối SIM qua đại lý và hướng dẫn yêu cầu đại lý kích hoạt SIM theo quy định của pháp luật). Vì thế Halotel không trực tiếp bán SIM cho đối tượng người nước ngoài bị tình nghi.