Thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ICT và CNTT

VietTimes -- Phát biểu tại buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU, Hoa Kỳ) ngày 3/4/2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã khẳng định: "Thời điểm hiện nay là thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ICT và CNTT".
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp đoàn công tác BCIU
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp đoàn công tác BCIU

Trong buổi tiếp đoàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã giới thiệu khái quát với đoàn BCIU về môi trường pháp lý, tình hình phát triển CNTT, viễn thông của Việt Nam cũng như những định hướng về chính sách phát triển trong thời gian tới. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, tạo ra môi trường minh bạch phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Về cơ sở hạ tầng ICT, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam hiện đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng ICT tương đối tốt với mật độ thuê bao di động đạt 120%, mật độ người dân sử dụng Internet đạt 60% và gần 40% thuê bao đang sử dụng dịch vụ di động băng rộng 3G, 4G. Bộ TT&TT hiện đang nỗ lực cấp phép cho các doanh nghiệp thử nghiệm 5G và cố gắng cung cấp dịch vụ 5G sau năm 2020. Về môi trường pháp lý, Hiện nay, Bộ TT&TT đang xây dựng các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý dữ liệu, chia sẻ kết nối dữ liệu, bảo vệ thông tin cá nhân…

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam hiện đang nỗ lực cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp phép kinh doanh, đẩy mạnh thanh toán điện tử và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đặc biệt Thứ trưởng khẳng định thời điểm hiện nay là thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực ICT và công nghệ cao. Thứ trưởng đề xuất sau buổi họp hôm nay sẽ có những buổi họp chuyên sâu hơn giữa Bộ TT&TT và các doanh nghiệp Hoa Kỳ để bàn bạc các cơ hội hợp tác cụ thể hơn giữa Bộ TT&TT, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực ICT.

Cũng tại buổi làm việc, ông Jeffrey Donald, Phó Chủ tịch cao cấp Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) cũng cho biết, ý tưởng của Đoàn công tác BCIU sang Việt Nam lần này được xây dựng trên cơ sở buổi tọa đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp của BCIU ngày 27/9/2018 trong khuôn khổ chuyến đi New York (Mỹ) tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của Thủ tướng. Đoàn công tác có nhiều doanh nghiệp hoạt động tại khu vực châu Á và Việt Nam, trong đó có Motorola, Passport System…

Ông Jeffrey Donald cũng cho biết thêm, trong chuyến đi lần này đoàn mong muốn tìm hiểu các chính sách ưu tiên của Việt Nam dành cho startup và hệ sinh thái đổi mới; cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ và BCIU có thể đóng vai trò gì để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ.