Thôi Chủ tịch VDB để trở về, ông Phạm Quang Tùng được BIDV phân công làm gì?

VietTimes – Khi ông Phạm Quang Tùng rời ghế Chủ tịch HĐQT VDB để trở lại BIDV, đã có rất nhiều đồn đoán về vị trí mới mà ông Tùng sẽ đảm trách sau thời gian “đi sứ”, đặc biệt là trong bối cảnh BIDV vẫn chưa có Chủ tịch mới sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu 15 tháng trước...
Trước khi đến VDB, ông Pham Quang Tùng là P.TGĐ BIDV. (Ảnh: Internet)
Trước khi đến VDB, ông Pham Quang Tùng là P.TGĐ BIDV. (Ảnh: Internet)

Như VietTimes đã đưa tin, theo hành Quyết định số 1942/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Quang Tùng sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để chuyển công tác về làm việc tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thực tế, ông Tùng mới chỉ chuyển sang làm Chủ tịch HĐQT VDB từ giữa năm 2016, theo Quyết định số 929/QĐ-TTg ngày 30/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, để thay cho ông Nguyễn Quang Dũng, quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng này nghỉ hưu theo chế độ. Như vậy, thời gian giữ chức vụ của ông Dũng tại VDB chỉ kéo dài chưa đầy một năm rưỡi.

Đáng nói là trước khi được điều chuyển sang VDB, ông Phạm Quang Tùng là Phó Tổng Giám đốc BIDV. Và bây giờ, ông Tùng lại được điều chuyển từ VDB trở về “chốn cũ” BIDV.

Câu hỏi mà nhiều người hẳn rất quan tâm là khi về lại BIDV, nguyên Chủ tịch VDB Phạm Quang Tùng sẽ đảm nhận chức vụ gì?

Theo tìm hiểu của VietTimes, sau Quyết định số 1942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 07/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn số 9986/NHNN-TCCB về việc tiếp nhận cán bộ đối với ông Phạm Quang Tùng.

Căn cứ trên công văn này, ngày 18/12/2017, ông Trần Anh Tuấn – Ủy viên phụ trách HĐQT BIDV – đã ban hành Quyết định số 1904/QĐ-BIDV về việc phân công công tác đối với ông Phạm Quang Tùng.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy – Hội đồng quản trị, BIDV đã quyết định phân công ông Phạm Quang Tùng đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – Sumitrust (BSL) thay bà Lê Thị Kim Khuyên (hiệu lực kể từ khi có văn bản hiệp y chức vụ Chủ tịch BSL của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Trong thời gian chờ văn bản hiệp y chức vụ Chủ tịch HĐQT BSL, ông Phạm Quang Tùng tham gia cùng Ban lãnh đạo BIDV xử lý tài khoản A (liên quan đến BSL) theo định hướng/Nghị quyết của BIDV.

Đồng thời, ông Tùng cũng sẽ thay ông Nguyễn Huy Tựa làm người đại diện vốn của BIDV tại BIDV Metlife và giữ chức vụ Ủy viên HĐTV tại BIDV Metlife; tham gia thành viên Ban chỉ đạo và là Tổ trưởng Tổ đàm phán triển khai phương tái tái cấu trúc tỷ lệ sở hữu BIDV Metlife.

Ngoài ra, ông Tùng còn thực hiện các nhiệm vụ cụ thể khác theo phân công của Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BIDV.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, tức là ngày 18/12/2017.

Như vậy, ông Phạm Quang Tùng rời BIDV để sang VDB khi đang là Phó Tổng Giám đốc ngân hàng. Nhưng khi rời ghế Chủ tịch VDB để trở lại BIDV, ông Tùng được phân công làm Chủ tịch một công ty thành viên trong hệ thống BIDV.

Song cũng lưu ý rằng, hai nhân sự mà ông Tùng được nhắm thay thế theo quyết định trên, là bà Lê Thị Kim Khuyên và ông Nguyễn Huy Tựa, đều là những người có tên trong HĐQT BIDV. Trong đó, ông Nguyễn Huy Tựa đã chính thức thôi làm Ủy viên HĐQT BIDV để nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/11/2017, mà đến nay vẫn chưa có nhân sự thay thế. Nên không loại trừ khả năng, việc ông Phạm Quang Tùng trở lại BIDV còn để chuẩn bị cho những trọng trách lớn hơn, không dừng lại ở việc đứng đầu một công ty thành viên.

Ông Phạm Quang Tùng sinh năm 1971, có bằng Kỹ sư Kinh tế, Đại học Bách khoa Hà Nội và cử nhân tại Đại học Luật Hà Nội. Ông bắt đầu công tác tại BIDV từ năm 1996 và từ năm 2006 đến 2010 giữ chức Giám đốc Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC). Từ tháng 10/2010 đến cuối tháng 5/2016, ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty bảo hiểm BIC.

Liên quan đến BIDV, lưu ý rằng, sau khi ông Trần Bắc Hà rời ghế Chủ tịch HĐQT ngân hàng để nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 09/2016, thì đến nay – tức là đã 15 tháng – BIDV vẫn chưa có Chủ tịch HĐQT mới.

Ông Trần Anh Tuấn – người đang giữ chức Ủy viên phụ trách HĐQT BIDV – sinh năm 1958, tức là đã rất sát tuổi nghỉ hưu. Hiện vẫn chưa rõ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam – vừa là cơ quan quản lý vừa giữ quyền cổ đông lớn nhất tại BIDV – đã nhắm ai thay thế vị trí mà ông Trần Bắc Hà đã để lại./.