Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt Xe chiến đấu bộ binh bánh hơi Pars Alpha 8×8 thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty FNSS của Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp thế hệ mới Pars Alpha 8×8 tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2924 tại Riyadh, Ả rập Xê út, ​​diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/2/2024.

Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới FNSS Pars Alpha 8x8 tại triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2024. Ảnh FNSS
Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới FNSS Pars Alpha 8x8 tại triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2024. Ảnh FNSS

Military Leak dẫn tuyên bố của FNSS cho biết, Pars Alpha đánh dấu một bước nhảy vọt trong lĩnh vực tăng thiết giáp, đại diện cho bình minh của một kỷ nguyên mới về tính cơ động linh hoạt chiến thuật, khả năng sống sót và uy lực vũ khí mạnh mẽ.

Pars Alpha 8×8 được phát triển với mục tiêu giành được ưu thế toàn diện trên chiến trường. Ứng dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và phức tạp, Pars Alpha đại diện cho tương lai của phương tiện chiến đấu có hiệu suất vượt trội hơn các dòng xe thiết giáp tương đương, đáp ứng mọi yêu cầu chiến thuật hiện nay và trong tương lai của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Pars Alpha 8x8 được chế tạo trên nền tảng kinh nghiệm chuyên sâu của FNSS về các hệ thống cơ giới bộ binh với tầm nhìn tương lai về chiến thuật sử dụng thiết giáp trên chiến trường.

Pars Alpha 8×8 kết hợp thiết kế tối ưu và công nghệ nền tảng tiên tiến để tăng cường khả năng di chuyển linh hoạt, độ tin cậy, khả năng nhận thức tình huống, hệ thống bảo vệ và hỗ trợ sự sống còn của kíp xe, ứng dụng những giải pháp tiên phong mang tính cách mạng đối với tăng, thiết giáp thế hệ mới.

Nail Kurt, Giám đốc điều hành của FNSS trong bài phát biểu trước báo giới tuyên bố: “Pars Alpha 8x8 là một ví dụ điển hình, minh chứng cho những nỗ lực của FNSS nhằm đảm bảo lợi thế công nghệ của lục quân trên chiến trường cho hiện nay và tương lai. Pars Alpha 8x8 là sản phẩm có tính nhảy vọt trong công nghệ xe thiết giáp. Triệt để áp dụng những công nghệ đổi mới và kinh nghiệm, nhận thức về môi trường chiến tranh hiện đại, với Pars Alpha 8x8, công ty đã đạt đến đỉnh cao về kỹ thuật và công nghệ, phát triển thành công một phương tiện chiến thuật có hiệu suất chiến đấu và tính linh hoạt chưa từng có.”

xethietgiapthonhiky07-9761.jpg
xethietgiapthonhiky02-2252.jpg
xethietgiapthonhiky04-2503.jpg
Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới FNSS Pars Alpha 8x8. Ảnh FNSS

Theo nhà sản xuất, xe thiết giáp thế hệ tiếp theo được trang bị những hệ thống bảo vệ có khả năng chống lại mìn chống thiết giáp gầm xe, vũ khí nổ tự chế (IED), các loại đạn phóng lựu chống tăng và đạn pháo.

Xe được thiết kế với cơ chế giảm chấn vụ nổ gầm xe, vị trí của lái xe và chỉ huy xe phía trên trục thứ hai sau khoang động lực tăng cường sự an toàn của kíp xe trước các mối đe dọa mìn chống thiết giáp gầm xe, đạn phóng lựu chống tăng các loại từ phía trước và hai bên sườn xe.

Hệ thống treo khí nén thủy lực với khả năng điều chỉnh chiều cao thân xe giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống mìn với khoảng sáng gầm xe tới 60cm. Xe có thể được trang bị hệ thống phát hiện tiếng đạn pháo các loại, cảnh báo chiếu xạ laser, hệ thống bảo vệ chủ động (APS) đánh chặn đạn chống tăng “mềm” và “cứng” theo yêu cầu của khách hàng và thực tế chiến trường.

Nhà sản xuất Pars Alpha 8x8 đã tích hợp các biện pháp phòng thủ chống vũ khí hủy diệt lớn như phóng xạ, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học (CBRN) bằng mặt nạ và hệ thống đóng kín thân xe, tạo áp suất dương (cao hơn áp suất môi trường) và bơm lọc không khí. Kỹ thuật tiên tiến này ngăn chặn các chất gây ô nhiễm và chất độc các loại, giúp thành viên tổ lái và lính bộ binh trong xe sống sót và duy trì khả năng chiến đấu trong tình huống đối phương sử dụng vũ khí sinh học, vũ khí hóa học hoặc vượt qua vùng phóng xạ hạt nhân. Đây là những tính năng kỹ thuật của phương tiện chiến đấu tiên tiến trong chiến tranh hiện đại.

xethietgiapthonhiky03-6497.jpg
Tháp pháo điều khiển từ xa TEBER-II 30/40 (RCT), trang bị pháo tự động nạp đạn kép 30mm. Ảnh FNSS

Pars Alpha 8x8 được thiết kế trên nền tảng hệ chuyển động tiên tiến 8×8 với hệ thống kiểm soát độ cao gầm xe và hệ thống lái các trục trước và sau khiến phương tiện có khả năng cơ động linh hoạt trên mọi địa hình khó khăn nhất.

Xe được trang bị hệ thống treo khí nén thủy lực với chiều cao giảm xóc có thể điều chỉnh cho phép cơ động di chuyển đường dài, đồng thời do có thể điều khiển cả 4 bánh trước và sau, bán kính quay vòng của xe rất nhỏ, mang lại hiệu quả tối ưu hóa trong chiến tranh đô thị, khi các phương tiện bị chướng ngại vật, vật cản hạn chế cơ động. Với hệ thống truyền động linh hoạt, dẫn động 8 bánh, xe có khả năng vượt qua sườn dốc 40% sườn dốc, độ dốc tới 70%, hào rãnh 2,4 mét và tường thẳng đứng 0,80 mét. Xe có thể đạt tốc độ cực đại là 115 km/h trên đường bê tông do có khả năng hạ thấp thân xe để tạo sự ổn định tối ưu đồng thời vẫn duy trì khả năng di chuyển cao, không mất điều khiển khi một số lốp hoặc bánh xe bị phá hủy.

Có lượng dự trữ nhiên liệu lớn, Pars Alpha 8x8 dự trữ hành trình trên 800 km, đồng thời có thể chạy liên tục trên quãng đường 5000 km xuyên quốc gia và trên đường địa hình mà không cần bảo trì hoặc sửa chữa nhỏ.

Pars Alpha 8x8 tuân thủ các yêu cầu về hậu cần quân sự hiện đại, được thiết kế để có thể vận chuyển trên đường cao tốc, đường sắt và phù hợp với đội máy bay vận tải chiến lược như A400M, C-17 Globemaster, C-5 Galaxy, An-124 và Il-76.

xethietgiapthonhiky05-8284.jpg
Khả năng vận chuyển xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Pars Alpha 8×8. Ảnh FNSS

Kể từ cuối thời Chiến tranh Lạnh, xe thiết giáp bánh lốp 6x6 và 8x8 tuân theo một phương pháp thiết kế chung. Trong thiết kế truyền thống này, người lái ngồi phía trước xe, liền kề với khoang động cơ, chỉ huy xe ngồi phía sau người lái.

Hai vị trí ngồi khiến tầm nhìn hẹp khi cửa lái xe đóng. Pars Alpha 8x8 có cấu trúc trong xe mang tính cách mạng, bố trí vị trí ngồi của lái xe và chỉ huy xe ngay phía sau khoang động lực. Do động cơ nhỏ gọn, chỉ huy và lái xe có thể ngồi cạnh nhau với hệ thống màn hình điều khiển.

Phương thức bố trí mới cho phép chỉ huy và lái xe nhận thức tình huống bằng kính quang học thời gian thực đến 180°+ đồng thời tăng cường an toàn cho kíp xe khi cơ động chiến đấu đường dài không được mở cửa lái trên các vùng lãnh thổ thù địch.

Ngoài hệ thống kính quan sát quang học độc đáo, xe được trang bị màn hình và hệ thống camera nhận biết tình huống 360o tích hợp, cho phép kíp xe và lính bộ binh trên xe có thể quan sát tình huống trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm.

Pars Alpha 8×8 tuân thủ các yêu cầu về hậu cần quân sự hiện đại vì có thể vận chuyển với các máy bay vận tải chiến lược.

Pars Alpha được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến. Tháp pháo (RCT) TEBER-II 30/40 điều khiển từ xa, lắp đặt pháo tự động nạp đạn kép 30 mm.

Pháo 30mm có thể được thay thế bằng nòng pháo cơ 40mm, chỉ cần thay đổi bộ lò xo đẩy về và khóa nòng. Phương thức chuyển đổi này cho phép người dùng có thể nhanh chóng tăng cường uy lực của vũ khí nhanh chóng ngay trên chiến trường.

Vũ khí phụ chống bộ binh là súng máy xích 7,62 mm hoặc súng máy MAG được lắp đồng trục. TEBER-II 30/40 RCT cho phép lắp đặt các hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại khác nhau như tên lửa dẫn đường bán chủ động laser theo đường ngắm (SACLOS) và tên lửa dẫn đường chủ động theo đường ngắm (ACLOS).

Tháp pháo được trang bị 2 ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) được phóng từ hệ thống điều khiển hỏa lực trên xe. Tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu thiết giáp trên khoảng cách vượt quá 4 km. Cả tháp pháo và trạm vũ khí điều khiển từ xa (RCWS) lắp đặt phía trên được thiết kế để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc từ mọi hướng.

TEBER-II 30/40 RCT có hệ thống ổn định tầm hướng, cho phép theo dõi mục tiêu tự động và khai hỏa khi đang di chuyển. Cùng với tháp pháo tiêu chuẩn TEBER-II 30/40 RCT, xe có thể được lắp đặt các loại tháp pháo có pháo thủ hoặc điều khiển từ xa hoặc lắp đặt các hệ thống pháo binh như pháo nòng trơn 120 mm, súng cối 120 mm, hệ thống vũ khí phòng không tích hợp và hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển. Công nghệ này giúp nhanh chóng chuyển đổi xe chiến đấu bộ binh bánh lốp thành pháo tự hành hoặc súng cối tự hành bánh lốp mà không cần sửa đổi thân xe.

Hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng đã 35 năm, FNSS luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng những giải pháp sáng tạo và tư duy đổi mới. FNSS vượt trội trong lĩnh vực quốc phòng nhờ khả năng cung cấp những giải pháp quân sự có độ tin cậy và khả năng thích ứng cao với giá thành cạnh tranh. Hơn thế nữa, doanh nghiệp luôn nhanh chóng áp dụng các công nghệ tiên tiến trên những phương tiện thiết giáp bánh hơi và bánh xích, các xe kỹ thuật công binh, phương tiện không người lái, Doanh nghiệp cũng thường xuyên thực hiện các chương trình hiện đại hóa vũ khí trang bị, phát triển các hệ thống tháp pháo mô-đun và giải pháp hệ thống động lực lai (hybrid).

Dòng xe chiến đấu bộ binh bánh lốp FNSS Pars được thiết kế để đáp ứng những yêu cầu chiến thuật đa dạng của các đơn vị quân đội và hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật. Những phương tiện Pars có được thiết kế để hoạt động trong các nhóm nhiệm vụ và môi trường yêu cầu cấp độ linh hoạt cao.

FNSS có đặc quyền tham gia tất cả các hợp đồng sản xuất xe bọc thép bánh 6 × 6 và 8 × 8 ở Türkiye. Dòng xe Pars 8×8 và 6×6 trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng đặc biệt và Lực lượng hiến binh.

Dòng xe Pars cũng có được những thành công trong xuất khẩu, cung cấp cho Quân đội Malaysia phiên bản xuất khẩu Pars 8x8 và Quân đội Hoàng gia Oman phiên bản xe thiết giáp Pars III cấu hình 8x8 và 6x6. FNSS tin tưởng, với những sản phẩm tiên tiến và giá thành cạnh tranh, dòng xe Pars sẽ nhanh chóng có mặt trong biên chế của quân đội nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo Military Leak