Thị trường máy tính bảng sụt giảm

Apple vẫn giữ vững vị trí số một thị trường máy tính bảng khi sở hữu doanh số gần gấp đôi so với Samsung, nhà sản xuất lớn thứ hai hiện nay.
Dòng máy tính bảng giá rẻ mới ra mắt không đủ sức kéo kết quả kinh doanh của Apple. ẢNH: AFP
Dòng máy tính bảng giá rẻ mới ra mắt không đủ sức kéo kết quả kinh doanh của Apple. ẢNH: AFP

Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, mảng kinh doanh máy tính bảng toàn cầu đã sụt giảm 8,6% trong quý 3/2018. Trong đó, tổng lượng máy bán ra giảm từ 39,9 triệu đơn vị xuống còn 36,5 triệu so với quý 3/2017.

IDC cho biết doanh số máy tính bảng loại đơn chiếm đa phần thiết bị bán ra (31,6 triệu chiếc), trong khi các loại máy tính bảng tháo rời (có phụ kiện gắn kèm như bàn phím, bút…) chỉ tiêu thụ được 4,8 triệu chiếc. Cả hai lần lượt giảm 7,9% và 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lauren Guenveur, chuyên gia phân tích cao cấp mảng máy tính bảng của IDC nhận định thị trường máy tính bảng tháo rời đã không thể đạt được tăng trưởng trong năm 2018, nối dài những lo lắng của nhà đầu tư cũng như sản xuất trong phân khúc này kể từ năm 2016.

“Tháng 10 vừa qua, iPad Pro của Apple và Surface Pro của Microsoft tham gia thị trường, cùng với các sản phẩm mới của Samsung, Google. Sự bổ sung này có thể giúp quý cuối cùng trong năm sẽ là giai đoạn đảo chiều đối với dòng máy tính bảng tháo rời”, Lauren chia sể trên trang Neowin.

Các dữ liệu của IDC cũng cho thấy chỉ có Huawei là nhà sản xuất kiếm được lợi nhuận trong quý 3, trong khi Amazon chỉ giữ khoảng cách so với kết quả cùng kỳ năm ngoái. Còn lại, cả Apple, Samsung, Lenovo… đều sụt giảm doanh số máy. Trong đó, Samsung và Lenovo có chỉ số giảm mạnh nhất.

Apple tiếp tục là đơn vị dẫn đầu thị trường máy tính bảng nói chung với doanh số gần gấp đôi so với đối thủ đứng thứ hai. Thành tích này có được nhờ dòng iPad giá 329 USD kèm bút Apple Pencil được hãng ra mắt từ cuối tháng 3.2018, dù vẫn chưa đủ lực để kéo kết quả kinh doanh lên.

Samsung xếp sau "táo khuyết" dù dòng máy tính bảng đơn sụt giảm nghiêm trọng. Hãng tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ phân khúc thị trường tầm thấp và trung khi nhiều đối thủ ít tên tuổi hơn đang đẩy mạnh những dòng máy có giá rẻ hơn trong khi tính năng và cấu hình ngày càng tốt lên.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/thi-truong-may-tinh-bang-sut-giam-1020063.html