Thị trường công nghệ thành phố thông minh sẽ đạt 775 tỷ USD vào 2021

Trong chỉ vài năm, số smartcity đã tăng trưởng từ mức xấp xỉ 20 thành phố, lên đến hơn 100 thành phố. Nhưng đó chỉ mới là bề nổi của tảng băng, sẽ có hơn 600 thành phố trở nên thông minh trong vài năm nữa.
Thị trường thành phố thông minh là một trong những mảng thị trường đang phát triển nhanh nhất và dự kiến đạt 775 tỷ USD vào năm 2021
Thị trường thành phố thông minh là một trong những mảng thị trường đang phát triển nhanh nhất và dự kiến đạt 775 tỷ USD vào năm 2021

Công nghệ smartcity (thành phố thông minh) sẽ tăng trưởng nhanh trong vài năm tới, nhờ sự phát triển của các công nghệ như cảm biến IoT và các nền tảng phân tích.

Thị trường thành phố thông minh là một trong những mảng thị trường đang phát triển nhanh nhất và dự kiến đạt 775 tỷ USD vào năm 2021, theo hãng nghiên cứu BCC Research.

Trong chỉ vài năm, số smartcity đã tăng trưởng từ mức xấp xỉ 20 thành phố, lên đến hơn 100 thành phố. Nhưng đó chỉ mới là bề nổi của tảng băng, sẽ có hơn 600 thành phố trở nên thông minh trong vài năm nữa.

“Đây là một thị trường lớn và đang phát triển. Hiện có khoảng 100 dự án smartcity, và chúng tôi nghĩ một thời gian ngắn nữa số dự án sẽ tăng 10-13%. Chúng tôi nhận thấy có khoảng 5.000 thành phố cỡ vừa và có 600 thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thành phố thông minh trong tương lai ngắn”, Michael Sullivan, nhà phân tích của BCC và là tác giả báo cáo: “Smart Cities: Growing New IT Market” nói. Báo cáo này định nghĩa một thành phố cỡ vừa có dân số khoảng hơn 150.000 người, và một thành phố lớn có dân số hơn 500.000 người.

Hiện nay mối quan tâm về thành phố thông minh đang gia tăng vì sự hội tụ của công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt với những kết nối tiên tiến, phần cứng và phần mềm phân tích. Những công nghệ này bao gồm các cảm biến IoT và nền tảng phân tích, phối hợp thông tin trong các cơ quan và trong cả thành phố.

Báo cáo phát hiện ra Bắc Mỹ sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường toàn cầu về công nghệ thành phố thông minh. Tỷ lệ đầu tư ở Bắc Mỹ sẽ tăng từ 118,5 tỷ USD năm 2016 lên 244,5 tỷ USD năm 2021. Những thành phố như New York, Los Angeles, và Chicago ở Mỹ và Toronto, Vancouver, và Calgary ở Canada sẽ thúc đẩy đầu tư tại khu vực này.

Trong khi đó, châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đà thúc đẩy áp dụng công nghệ thành phố thông minh ở chính phủ địa phương và khu vực. Những đầu tư ban đầu tại châu á-Thái Bình Dương sẽ giúp tăng giá trị thị trường này trong thời gian ngắn, ở mức 91,7 tỷ USD năm 2016. Những cải thiện trong môi trường kinh tế ở châu Âu và các sáng kiến mới, như kiểm soát năng lượng, sẽ thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 24,3%.

Mỹ latinh và các thị trường nhỏ khác dự kiến cũng sẽ có tăng trưởng mạnh mẽ.

Trở ngại của thị trường này là có nhiều áp lực kinh tế lên các thành phố không có nguồn lực tài chính để áp dụng các công nghệ thành phố thông minh. Tuy vậy, có hai động cơ chính thúc đẩy công nghệ thành phố thông minh chính là sự bền vững và tạo ra những thành phố an toàn hơn. “Khái niệm thành phố thông minh đang hợp nhất nhiều sáng kiến”, Sullivan nói. “Camera giám sát trên khắp đường phố, tại các trạm cảnh sát, sử dụng dữ liệu lớn để gửi thông điệp khẩn cấp, tất cả đều là các thành phần của công nghệ thành phố thông minh, giúp các công dân an toàn hơn”.

Những mối đe dọa khủng bố cũng sẽ được kiểm soát và xử lý tốt hơn nhờ những phản hồi, thông điệp đưa ra nhanh hơn.

 Theo ICTNews (nguồn Tech Republic)

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/thi-truong-cong-nghe-thanh-pho-thong-minh-se-dat-775-ty-usd-vao-2021-157632.ict