Thi THPT quốc gia 2019: Hà Nội có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất cả nước

VietTimes - Ngày 21/6, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, với hơn 74.000 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia 2019, Hà Nội có lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước. Vì thế, TP. Hà Nội đã bố trí 125 điểm thi và huy động hơn 9.000 cán bộ, giáo viên,... phục vụ công tác coi thi, chấm thi.
Học sinh trao đổi sau khi thi xong. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh trao đổi sau khi thi xong. Ảnh: Minh Thúy

Trong số hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước, TP. Hà Nội có tới hơn 74.000 thí sinh.

Trong số gần 9.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, có gần 7.800 người được làm nhiệm vụ coi thi. Đơn vị đảm nhận công tác sao in đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại TP. Hà Nội là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25/6/2019 đến 27/6/2019, các thí sinh sẽ thi tổng cộng 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Đáng chú ý, để được công nhận xét tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp phải thi cả 2 bài thi này; nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Đối với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ thì phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi trong bài thi tổ hợp, phù hợp với ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Nhằm ngăn chặn gian lận thi cử, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.

Theo đó sẽ đánh "phách" điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, sau khi quét bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa, không còn nhìn thấy gì trên bài. Nếu copy ra đĩa cũng là dữ liệu đã được mã hóa, phải có mật khẩu mới giải mật được.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.