Thép hình Trung Quốc chính thức bị áp thuế phá giá

VietTimes -- Bộ Công thương cho biết, lượng thép chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra vào Việt Nam, với biện độ bán phá giá 21,18%-36,33%, gây khó khăn cho các nhà sản xuất trong nước
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 957/2017 việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số mặt hàng thép hình chữ H nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.

Với quyết định này của, các doanh nghiệp sản xuất thép chứ H tiếp tục được nhà nước "bảo hộ" sản xuất, thúc đẩy ngành sản xuất trong nước.

Biện pháp chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời được ban hành, tức là có hiệu lực từ ngày 5/4/2017. Biện pháp chống bán phá giá tạm thời được áp dụng trong 120 ngày kể từ ngày có hiệu lực, tức là đến hết ngày 2/8/2017.

Trước đó, ngày 5/10/2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép hình H nhập khẩu từ Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) sau khi nhận được đơn kiện của Công ty TNHH Posco SS Vina, đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Thoe đó, công ty  Posco SS Vina yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép chữ H vì cho rằng việc nhập khẩu sản phẩm trên đã cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công thương đã tiến hành điều tra hành vi bán phá giá và giai đoạn điều tra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước là từ ngày 1/4/2015 đến 31/3/2016. Hàng hóa bị điều tra là sản phẩm thép hình chữ H có cấu trúc một thân bụng thẳng ở giữa cùng với hai cánh nằm ngang ở trên và dưới, còn được biết đến như là “dầm thép H”, “dầm thép W” hoặc thép dầm cánh rộng.

Sản phẩm này chủ yếu được dùng để làm dầm hỗ trợ xây dựng công trình công nghiệp, thương mại và nhà chung cư, cầu, container và khung gầm xe tải, xây dựng hàng hải, sàn thép, khung máy và những ngành kỹ thuật khác.

Theo thông tin do Hiệp hội Thép Việt Nam cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh, tại Việt Nam có năm doanh nghiệp sản xuất thép hình, trong đó Công ty TNHH Posco SS Vina là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất thép hình chữ H (với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm).

Do đó, công ty này đủ điều kiện để đại diện cho ngành sản xuất trong nước đối với sản phẩm thép hình chữ H để nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu.