Thêm tàu cá Việt Nam và 12 ngư dân bị Malaysia bắt giữ

VietTimes -- Hải quân Malaysia thông báo đã bắt giữ 1 tàu cá Việt Nam và 12 ngư dân vì đánh bắt cá trái phép tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Malaysia ở bang Terengganu, cách Pulau Perhentian khoảng 120 hải lý
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

"Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện rằng không ai trong thủy thủ đoàn có giấy tờ tùy thân hay giấy phép hợp lệ để đánh bắt cá tại vùng đặc quyền kinh tế Malaysia", tuyên bố có đoạn viết. Hải quân Malaysia cáo buộc tàu cá Việt Nam vi phạm đạo luật thủy sản năm 1985 của Malaysia.

Tàu cá Việt Nam được đưa về Pulau Perhentian và sau đó được bàn giao cho Cơ quan thực thi luật biển Malaysia (MMEA).

Trong một thông tin khác, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng Malaysia để thực hiện bảo hộ công dân Việt Nam, cũng như phối hợp giải quyết sự việc.

Thời gian gần đây, tàu cá của Việt Nam liên tục bị cơ quan chức năng các nước bắt giữ vì hoạt động đánh bắt cá trái phép. Mới nhất, ngày 24/11, Cơ quan Chấp pháp biển Malaysia (MMEA) đã bắt giữ 1 tàu cá Việt Nam và 16 ngư dân. Trước đó, ngày 10/11, 2 tàu đánh cá, cùng 27 ngư dân Việt Nam cũng đã bị bắt giữ.

Hầu hết các ngư dân này sẽ được trao trả thông qua các kênh ngoại giao, nhưng cũng không ít trường hợp ngư dân Việt đã bị tấn công bằng súng, dẫn tới mất mạng, đồng thời tài sản bị hủy hoại.