Thế giới thiệt hại tới 600 tỷ USD mỗi năm do tấn công mạng

VietTimes -- Mã độc là loại hình tấn công phát triển nhanh nhất hiện nay nhờ có sự trợ giúp của thị trường cung cấp dịch vụ tấn công mạng và sự nở rộ của thị trường tội phạm và tiền ảo, báo cáo của công ty an ninh mạng McAfee và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết.

Ảnh minh hoa. Nguồn: Soha
Ảnh minh hoa. Nguồn: Soha
Theo đó, báo cáo của McAfee và CSIS cho biết, năm vừa qua thế giới thiệt hại tới 600 tỷ USD do các cuộc tấn công mạng. Riêng thiệt hại về tài sản sở hữu trí tuệ chiếm tới 1/4 tổng thiệt hại do tấn công mạng trong năm 2017.
Như vậy, kể từ năm 2014 tới nay, thiệt hại do tấn công mạng đang ngày càng tăng, từ mức 445 tỷ USD năm 2014 đã lên tới 600 tỷ USD.
Nguyên nhân được McAfee và CSIS cho biết là do sự bất cẩn của người dùng khi không sử dụng các biện pháp bảo vệ cơ bản, nhiều sản phẩm công nghệ thiếu sự phòng thủ phù hợp, trong khi tội phạm mạng lại sử dụng công nghệ đơn giản và tinh vi để xác định mục tiêu, thiết lập sản phẩm tự động, biến các dữ liệu đánh cắp được thành lợi nhuận.
Lợi dụng các yếu tố này, các tin tặc đã sử dụng mã độc để đánh cắp dữ liệu và danh tính, thông số ngân hàng, cũng như thực hiện các hành vi tấn công khác.
Nguyên hiểm hơn, với sự nở rộng của thị trường tội phạm và tiền ảo, tin tặc ngày càng "lẩn sâu", không để lộ danh tính khi sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác để dễ dàng thực hiện và thu được lợi nhuận cao hơn.
Trước đó vài ngày, Nhà Trắng công bố một báo cáo cho biết thiệt hại do tấn công mạng tại Mỹ vào năm 2016 lên tới khoảng 57-109 tỷ USD, đồng thời cảnh báo tác động liên đới trong nền kinh tế nếu một số lĩnh vực nhất định bị ảnh hưởng.
Nghiên cứu của McAfee và CSIS không thống kê thiệt hại do mọi hoạt động xấu trên mạng, mà tập trung vào thiệt hại về tài sản dữ liệu của doanh nghiệp, tội phạm lừa đảo và tài chính, lừa đảo liên quan đến công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, thiệt hại về bảo hiểm tấn công mạng và danh tiếng.