Thế giới di động tính lấn sân sang lĩnh vực phân phối dược phẩm

VietTimes -- Kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực phân phối dược phẩm của CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) vẫn chưa được công ty chính thức đươc công bố, tuy nhiên nhiều khả năng MWG sẽ đàm phán mua cổ phần doanh nghiệp dược phẩm Phúc An Khang với 20 cửa hàng dược phẩm quy mô trung bình tại TP HCM.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được biết, kế hoạch lấn sân sang kinh doanh bán lẻ được phẩm đã được Chủ tịch HĐQT của TGDĐ, ôngNguyễn Đức Tài thông báo tại ĐHCĐ thường niên 2017. Hướng của doanh nghiệp đi vào ngành này là mua bán sáp nhập. Thay vì mất 2-3 năm hiểu về mô hình thì công ty sẽ tìm kiếm đơn vị chuyên về mảng sản phẩm đó để tiến hành M&A, trong đó đặc biệt ưu tiên những đơn vị có 10-15 cửa hàng.

Gần đây, MWG cũng đã thông báo tuyển dụng dược sĩ và cho thấy khả năng mở 50-60 cửa hàng bán lẻ thuốc vào cuối năm 2018.
Mặc dù tên của doanh nghiệp bán lẻ dược phẩm mà MWG sẽ mua cổ phần chưa được công bố, nhưng theo khẳng định của Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ là Phúc An Khang,
Chuỗi nhà thuốc này được sáng lập bởi 4 dược sĩ vào giữa năm 2006 và mới đăng ký hoạt động theo mô hình công ty cổ phần cách đây hai năm. Vốn điều lệ ban đầu là 18 tỷ đồng. Cổ đông sở hữu tỷ lệ vốn góp lớn nhất vừa chuyển toàn quyền quản lý, đại diện pháp luật và chức danh Tổng giám đốc cho bà Hà Thị Quỳnh Đan (sinh năm 1996) vào đầu tháng 10/2017. 

Sau thương vụ sát nhập này, TGDĐ cũng dự kiến dành khoảng 500 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu lên 60%. Đến thời điểm chín muồi sẽ biến chuỗi cửa hàng trên lên con số 500 cửa hàng.

Người đứng đầu TGDĐ cũng từng nhận định thị trường phân phối dược phẩm vẫn chưa có chuỗi cửa hàng nào chiếm lĩnh đến 20% thị phần. Điều này đồng nghĩa với việc “thủ lĩnh” của thị trường dược vẫn chưa có, và đây là cơ hội lớn đối với TGDD.

Tính đến cuối tháng 9, TGDĐ có 1.779 siêu thị, trong đó có 1.058 siêu thị Thegioididong, 531 siêu thị Điện máy Xanh. Lợi nhuận tăng 34% cùng kỳ năm trước, đạt 1.635 tỷ đồng. So với kế hoạch cả năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 75% doanh thu và 74% lợi nhuận năm.