Thế giới Di động thực hiện M&A: “Đạn đã lên nòng”, chờ cổ đông “gật đầu”

VietTimes -- TGDĐ sẽ xin ý kiến cổ đông phê duyệt việc tăng ngân sách M&A lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch được phê duyệt trước đó. Toàn bộ ngân sách này chủ yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và cửa hàng dược phẩm. Đại diện TGDĐ tiết lộ, mọi đàm phán gần như đã hoàn tất, “đạn đã lên nòng” và chỉ chờ cổ đông đồng ý là có thể triển khai ngay trong năm nay.
Ảnh minh họa - Nguồn: Dienmayxanh
Ảnh minh họa - Nguồn: Dienmayxanh

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (TGDĐ - Mã CK: MWG) vừa gửi cổ đông tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua các vấn đề liên quan đến thương vụ M&A (Mua bán- Sáp nhập) với một doanh nghiệp bán lẻ cùng ngành. Theo đó, 3 vấn đề mà TGDĐ xin ý kiến cổ đông, bao gồm:

-          Thứ nhất, mức ngân sách mới cho hoạt động M&A sẽ là 2,500 tỷ đồng, gấp 5 lần mức ngân sách cũ đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua. Nguồn vốn để M&A có thể huy động từ vốn vay và phát hành trái phiếu; lợi nhuận chưa phân phối hoặc phát hành.

-          Thứ hai, để thuận lợi cho việc thực hiện M&A, HĐQT TGDĐ kính trình ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thực hiện hoạt động M&A thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ. Cụ thể, HĐQT sẽ được quyền quyết định đối tác, thời gian và giá trị phù hợp để M&A; Tiến hành công việc liên quan đến quyền đàm phán, ký kết và hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luât; Tùy từng trường hợp, HĐQT có thể ủy quyền cho Tổng GĐ thực hiện một hoặc một số phần việc nêu trên.

-          Thứ ba, TGDĐ xin ý kiến việc phát hành cổ phần theo hình thức riêng lẻ để tăng vốn điều lệ. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm dự kiến là 6,7 triệu CP, tương đương với 2,18% số cổ phiếu đang lưu hành. Số NĐT dự kiến chào bán se không quá 10 NĐT, những NĐT này có năng lực tài chính, có năng lực chuyên môn, cam kết gắn bó lâu dài với công ty. Toàn bộ số cổ phần này sẽ bị hạn chế chuyện nhượng trong vòng một năm, thời gian phát hành dự kiến trong năm 2017, sau khi được ĐHĐCĐ và UBCK NN thông qua.

Ý kiến của cổ đông về 3 vấn đề trên sẽ phải gửi trước ngày 20/8 để làm cơ sở để HĐQT công ty ra quyết định.

Trước đó, tại buổi họp báo KQKD 6 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết, TGDĐ sẽ xin ý kiến cổ đông về việc tăng ngân sách thực hiện M&A lên 2500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch trước đó được phê duyệt. Ngân sách này chủ yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và cửa hàng dược phẩm. “ Quá trình đàm phán vừa hoàn tất, mọi thứ “đạn đã lên nòng” và chỉ cần cổ đông đồng ý là lập tức triển khai trong năm nay” – ông Tài tiết lộ.

Nội dung của thương vụ này không được đại diện của TGDĐ tiết lộ chi tiết, tuy nhiên, nhiều dự đoán cho thấy, rất có thể doanh nghiệp được TGDĐ mua lại là Trần Anh -  DN sở hữu chuỗi 39 cửa hàng bán lẻ điện máy tại Hà Nội và các tỉnh Miền Bắc. Nếu thương vụ này được thực hiện thành công, TGDĐ có thể hiện thực hóa được tham vọng đánh chiếm mảng bán lẻ điện máy tại thị trường phía Bắc, đồng thời đẩy mạnh phát triển mảng này trên toàn quốc ngay trong năm nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, TGDĐ đạt 31.242 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 49% kế hoạch năm 2017, tăng trưởng 59% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, doanh thu chuỗi bán lẻ Thegioididong.com đạt 17.459 tỷ đồng, chiếm 55,9% tỷ trọng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái; chuỗi Dienmayxanh.com đạt 13.381 tỷ đồng, chiếm 42,8%, tăng trưởng 140% so với năm 2016; chuỗi Bách hóa xanh đạt 402 tỷ đồng, chiếm 1,2% tỷ trọng doanh thu. TGDĐ cũng đã mở thêm được 272 siêu thị trên toàn quốc, trong đó bao gồm 62 siêu thị thegioididong.com, 148 siêu thị điện máy xanh và bách hóa xanh. Như vậy, hiện TGDĐ đang có 1.527 siêu thị phục vụ trên cả nước (1013 siêu thị thegioididong.com, 404 siêu thị dienmayxanh.com và 110 siêu thị Bách hóa xanh).