Thanh tra Chính phủ: 2017 sẽ thực hiện nhiều cuộc thanh tra quy mô lớn

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành những cuộc thanh tra rất lớn liên quan đến việc quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường tại một số khu công nghiệp, khu đô thị mới, khu kinh tế, khu chế xuất hay việc chuyển đổi sử dụng đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác. 
Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)
Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Khánh- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan này “không ngại đụng chạm”.

- Phóng viên: Đâu là những mục tiêu, điểm nhấn lớn sẽ được Thanh tra Chính phủ đặc biệt lưu ý trong quá trình thanh tra năm 2017, thưa ông?

- Ông Ngô Văn Khánh: Cả định hướng cũng như kế hoạch cụ thể đều là những vấn đề trọng tâm, đáng quan tâm và đặc biệt cần phải lưu ý trong quá trình điều hành của Chính phủ nên mới đưa vào kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Đến nay Kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt.

- Vậy Kế hoạch thanh tra năm 2017 sẽ có điểm khác hơn gì so với năm trước?

Có lẽ tôi nhận thấy có mấy điểm. Năm nay, Thanh tra Chính phủ chủ trương phối hợp rất nhiều với thanh tra các bộ, ngành trong quá trình tiến hành thanh tra, việc này vừa nhằm giảm chồng chéo vừa phát huy tốt hơn hiệu quả của thanh tra chuyên ngành. Tôi cho rằng thanh tra chuyên ngành tham gia vào để bổ sung cho cuộc thanh tra tốt hơn. Còn về nội dung thì thể hiện ở mấy loại việc liên quan đến tài nguyên môi trường và đất đai, tài chính, ngân hàng, đất quốc phòng an ninh, cổ phần hoá, tái cơ cấu…

Điểm nhấn về công việc cũng có khác năm trước, khi chúng tôi tập trung cao độ vào vấn đề môi trường. Đây là cuộc thanh tra kết hợp cả với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng nên sẽ hướng đến rất nhiều đối tượng là các khu công nghiệp, khu đô thị mới, khu chế xuất. Gắn với vấn đề môi trường là câu chuyện quy hoạch, sử dụng đất dai, xây dựng bởi chúng liên quan chặt chẽ, mật thiết với nhau.

Lần này chúng tôi sẽ rất chú ý đến các cơ sở công nghiệp lớn đang đầu tư ở Việt Nam như Samsung ở Thái Nguyên chẳng hạn. Đó là những cơ sở công nghiệp lớn có chất thải ra môi trường, đặc biệt là chất thải nguy hại.

Năm nay, Thủ tướng Chính phủ giao cho chúng tôi một loại việc cũng rất đặc biệt. Đó là thanh tra việc quản lý, sử dụng, chuyển đổi mục đích đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Khánh Hoà hay thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công tại vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Cần Thơ, TPHCM, Hà Nội. Đấy là điểm nhấn lớn.

Hay như tại TPHCM sẽ thanh tra trách nhiệm trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (sắp xếp lại, cổ phần hoá, thoái vốn) gắn với việc thực hiện thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước theo Văn bản số 2103/TTg-ĐMDN ngày 04/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là việc rất lớn.

Năm 2017 sẽ thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường tại Samsung Thái Nguyên.

- Thanh tra Chính phủ sẽ mạnh dạn chuyển hồ sang cơ quan điều tra ngay khi phát hiện những dấu hiệu sai phạm hình sự?

- Đương nhiên sẽ phải làm theo quy trình không có gì khác cả. Chúng tôi thực hiện cơ chế phối hợp đúng theo hướng dẫn của thông tư liên tịch giữa công an - thanh tra và kiểm sát, chắc chắn sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ những việc đó.

Còn chuyện có chuyển hồ sơ hay không thì qua đánh giá của các bên, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì chuyển điều tra, chưa đủ yếu tố thì các cơ quan liên quan sử dụng thông tin phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ của mình.

- Thanh tra Chính phủ có ngại “đụng chạm” khi tiến hành những cuộc thanh tra lớn như vậy?

- Ở đây không có chuyện ngại “đụng chạm”, “đụng chạm” cũng không được bởi phải theo nguyên tắc của hoạt động thanh tra. Nếu ngại “đụng chạm” thì còn làm được gì nữa.

- Xin cảm ơn ông !

Nhiều cuộc thanh tra quy mô lớn

Theo kế hoạch thanh tra năm 2017, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường tại một số khu công nghiệp (cơ sở công nghiệp), khu kinh tế, khu chế xuất, khu đô thị mới; thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (sắp xếp lại, cổ phần hoá, thoái vốn) tại Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị trực thuộc; thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp và Tổng công ty Chè Việt Nam.

Thanh tra Chính phủ cũng giao phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra hoạt động tín dụng và đầu tư tài chính tại các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại có tỷ lệ nợ xấu lớn, có nguy cơ mất vốn, tài sản; thanh tra tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các đơn vị liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tập trung việc chuyển đổi sử dụng đất từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác ở Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hoà.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện quy định về tự chủ theo quy định của Chính phủ, việc quản lý đầu tư xây dựng 3/5 bệnh viện trọng điểm theo Đề án 125 gồm Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, Bệnh viện Ung bướu TPHCM (cơ sở 2), Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (Viện chấn thương chỉnh hình)…

Theo Dân trí