Dừng thanh toán theo chế độ BHYT các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm: BV dừng hoạt động?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BV Chợ Rẫy lập tức có phản hồi việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT các DVKT xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt khiến BV có thể buộc phải... dừng hoạt động, hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh.
Dừng thanh toán theo chế độ BHYT cho các xét nghiệm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh và quyền lợi tài chính của bệnh nhân (Ảnh: BV Chợ Rẫy)
Dừng thanh toán theo chế độ BHYT cho các xét nghiệm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh và quyền lợi tài chính của bệnh nhân (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

BV dừng hoạt động hay người dân phải tự trả chi phí xét nghiệm?

BV Chợ Rẫy (TP.HCM) ngày 13/5/2022 cho hay, nhận được công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy mượn, máy đặt. Lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã họp ngay trong ngày 13/5 để thống nhất ý kiến gửi Bộ Y tế. Giám đốc BV Chợ Rẫy – BS. Nguyễn Tri Thức - đại diện lãnh đạo BV có ý kiến như sau:

“BV Chợ Rẫy là BV đa khoa tuyến cuối duy nhất đóng trên địa bàn TP.HCM, tiếp nhận bệnh nhân nặng, vượt khả năng của các bệnh viện tỉnh thành phía Nam và Tây nguyên. Hằng năm, BV tiếp nhận KCB cho hơn 1,5 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú (BHYT 60%) và 150.000 lượt bệnh nhân nội trú (BHYT 80%) (trạng thái không có dịch), số lượng bệnh nhân BHYT là rất lớn. Trong khi đó 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại BV là máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật được thực hiện trên các máy này là những xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân” – Công văn của BV Chợ Rẫy nêu.

Nếu không được thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện trên máy mượn, máy đặt, sẽ dẫn đến hai khả năng sau:

“BV dừng thực hiện tất cả các xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Điều này đồng nghĩa là BV sẽ ngưng hoạt động vì không đủ các cận lâm sàng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và tính mạng của người bệnh chắc chắn bị đe dọa” – Công văn của BV Chợ Rẫy phân tích.

“Để không ảnh hưởng và đe dọa đến tính mạng người bệnh, BV sẽ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt nhưng bệnh nhân phải tự thanh toán chi phí và điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT, đồng thời có khả năng sẽ gây ra tác động lớn đến an ninh, xã hội” – Công văn khẳng định.

Xét nghiệm tại Đơn vị Sinh học phân tử - Di truyền, thực hiện các kỹ thuật về sinh học phân tử di truyền, xét nghiệm nhiễm sắc thể, phát hiện đột biến gen bằng kỹ thuật PCR… Kỹ thuật mới cho phép xét nghiệm, sàng lọc, tư vấn để phát hiện những bất thường về gen có thể dẫn đến ung thư, qua đó giúp phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh về ung bướu. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Xét nghiệm tại Đơn vị Sinh học phân tử - Di truyền, thực hiện các kỹ thuật về sinh học phân tử di truyền, xét nghiệm nhiễm sắc thể, phát hiện đột biến gen bằng kỹ thuật PCR… Kỹ thuật mới cho phép xét nghiệm, sàng lọc, tư vấn để phát hiện những bất thường về gen có thể dẫn đến ung thư, qua đó giúp phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh về ung bướu. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Công văn của BV Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế khẩn thiết trình bày: “Vì vậy, vì quyền lợi chính đáng của bệnh nhân BHYT (về tài chính và sức khỏe), một lần nữa, BV Chợ Rẫy khẩn thiết kính trình Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục thanh toán theo chế độ BHYT chi phí DVKT thực hiện trên máy mượn, máy đặt từ công ty trúng thầu vật tư, hóa chất hoặc có lộ trình cho phép BV Chợ Rẫy chuyển đổi dần sang các giải pháp khác thay thế”.

Bộ Y tế trả lời gì?

Ngay sau khi VietTimes có bài "Chỉ đạo mới của Bộ Y tế làm khó bệnh nhân", sáng nay, 15/5, Bộ Y tế đã có trả lời, khẳng định trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị còn rất hạn chế và không đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Cũng theo Bộ Y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã triển khai nhiều giải pháp để có trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao và bảo đảm người dân được thụ hưởng dịch vụ có chất lượng, trong đó có hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn số 2009/BYT-KHTC ngày 12/4/2018 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên máy mượn, máy đặt.

Hệ thống máy xét nghiệm tiền tỷ ở các bệnh viện có nguy cơ "đắp chiếu". Ảnh: TH

Hệ thống máy xét nghiệm tiền tỷ ở các bệnh viện có nguy cơ "đắp chiếu". Ảnh: TH

Tiếp theo đó, ngày 02/10/2018, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất việc thanh toán tại Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXH, trong đó nêu rõ: “Thống nhất tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký; sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thực hiện thì phải thực hiện theo quy định của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải tuân thủ quy trình chuyên môn trong chỉ định sử dụng các dịch vụ”. Bộ Y tế đã có công văn 6807/BYT-BH ngày 09/11/2018 sao gửi Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXHVN nêu trên đến các đơn vị và địa phương và đến nay vẫn chưa có văn bản nào bãi bỏ Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXHVN.

Như vậy, việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807/BYT-BH ngày 09/11/2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009/BYT-KHTC.

Bộ Y tế cho hay Bộ sẽ làm việc với BHXH Việt Nam để thống nhất hướng dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.