Thành phố thông minh - Xu hướng của tương lai

Thành phố thông minh là xu thế phát triển của thành phố trong tương lai và trở thành chiến lược cốt lõi của các thành phố hàng đầu.
Hình minh họa
Hình minh họa

Đây là một tầm nhìn phát triển đô thị để tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và công nghệ Internet of things (IoT) theo một cách an toàn để quản lý thành phố, bao gồm hệ thống thông tin của các cơ quan địa phương, các trường học, thư viện, hệ thống giao thông, bệnh viện, nhà máy điện, mạng lưới cấp nước, quản lý rác thải, thực thi pháp luật và các dịch vụ cộng đồng khác. ICT giúp chính quyền thành phố tương tác trực tiếp với cộng đồng và cơ sở hạ tầng thành phố để theo dõi những gì đang xảy ra trong thành phố, thành phố đang phát triển như thế nào và làm thế nào để có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tại Diễn đàn Khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 3 về Thành phố thông minh (smart cities) và Chính phủ điện tử (e-Government) vừa diễn ra tại Bangkok, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đã chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ về các vấn đề như: Chính phủ số và các dịch vụ công cộng số, chuyển đổi số, các thành phố bền vững thông minh, các xã hội kỹ thuật số và sang tạo.

Một trong yếu tố để xác định thành phố thông minh là các mạng siêu băng thông rộng sẽ là cơ sở hạ tầng cơ bản của thành phố thông minh dựa trên ICT. Trong khi băng thông rộng đã được nâng lên như là chiến lược quốc gia ở các quốc gia hàng đầu như Liên minh châu Âu, Mỹ, Anh, Singapore và Trung Quốc. Do đó, đối với một thành phố có tham vọng trong kỷ nguyên số, chiến lược siêu băng thông thành phố phải là bước đầu tiên trong chuyển đổi kỹ thuật số.

Thành phố siêu tốc thúc đẩy chuyển đổi số

Tại Thâm Quyến, Singapore, Hong Kong và nhiều thành phố hàng đầu khác, thành phố siêu tốc (Gigaband City) đã giúp định hình lại các cấu trúc kinh tế và cấu trúc ngành công nghiệp, thúc đẩy khai thác tiềm năng kỹ thuật số của thành phố bằng cách đẩy mạnh đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp mới thành lập và khuyến khích sự phát triển của các kỹ năng số cũng như cơ sở hạ tầng truyền thông trong tương lai và mở đường cho những sáng kiến thành phố thông minh như chiếu sáng đường phố thông minh, hệ thống camera giám sát HD (HD CCTV), hệ thống quản lý giao thông và các cơ hội học tập điện tử trong các trường học. Tô Châu, với tỷ lệ 100% băng thông rộng cho các hộ gia đình, đã đạt mức tăng trưởng GDP tới 60% trong giai đoạn 2011 - 2016, thanh toán kỹ thuật số 30% cho tổng tiêu dùng cá nhân, giảm 90% thời gian cho các vấn đề của chính phủ.

Để đạt được thành phố siêu tốc nên đặt mục tiêu phát triển băng thông rộng trước tiên và ưu tiên cao nhất. Thứ hai, cần có chính sách hỗ trợ, giải quyết những thách thức và rào cản gặp phải trong quá trình triển khai cáp quang. Ví dụ, các chính quyền thành phố có thể cải thiện cơ sở hạ tầng cơ sở và tìm cách để đơn giản hóa quá trình xây dựng con đường. Họ có thể đảm bảo các tòa nhà mới và các dự án cải tạo, bao gồm kết nối sợi quang, tạo ra các tiêu chuẩn rõ ràng cho việc bồi thường các lĩnh vực nổi bật và khởi động xây dựng các quỹ dịch vụ phổ cập. Họ cũng có thể tạo ra các khuôn khổ toàn diện cho ICT. Thứ ba, từ sự thành công của các thành phố hàng đầu, hợp tác giữa chính phủ và các nhà khai thác viễn thông là chìa khóa thành công, vì các nhà khai thác giữ vai trò tốt nhất để cung cấp băng thông rộng cho thành phố siêu tốc. Tại Thâm Quyến, China Telecom là đối tác và nhà xây dựng dự án thành phố gigaband; tại Hàn Quốc, KT, SKT và LGU + đều hỗ trợ đầy đủ dự án băng thông rộng gigabit.

"Chia sẻ là một trong những cách quan trọng nhất để có được băng thông rộng phủ sóng phổ cập. Vai trò lãnh đạo và dẫn dắt của chính phủ là bắt buộc để thúc đẩy triển khai băng thông rộng trong cuộc hành trình hướng tới một thành phố thông minh và một xã hội được kết nối tốt hơn", ông Su Peng, Giám đốc kinh doanh băng thông rộng, Huawei khu vực Đông Nam Á cho biết.

Theo http://vtv.vn
http://vtv.vn/cong-nghe/thanh-pho-thong-minh-xu-huong-cua-tuong-lai-20170925151742183.htm