Thành phố thông minh cần được xây dựng trên nền tảng mở

VietTimes -- Hiện, thành phố thông minh được hiểu một cách khá chung chung là “việc sử dụng CNTT ở mức độ cao để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân". Khi chưa có bộ tiêu chuẩn thống nhất thì các giải pháp xây dựng thành phố thông minh cần được phát triển trên nền tảng mở, hỗ trợ các giải pháp công nghệ cùng triển khai trên đó.
Theo ghi nhận của Bộ TT&TT, thời gian qua, ước tính có gần 20 tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo và ký thoả thuận hợp tác (MOU) với các doanh nghiệp viễn thông-CNTT trong và ngoài nước để xây dựng các dự án thí điểm về phát triển đô thị thông minh. Ảnh m
Theo ghi nhận của Bộ TT&TT, thời gian qua, ước tính có gần 20 tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo và ký thoả thuận hợp tác (MOU) với các doanh nghiệp viễn thông-CNTT trong và ngoài nước để xây dựng các dự án thí điểm về phát triển đô thị thông minh. Ảnh m

Xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam là một trong 4 chủ đề lớn được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn cấp cao về Công nghệ thông tin (ICT Summit) 2017 với chủ đề “Việt Nam - Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra mới đây. Trong đó, hai vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất là việc chưa có một tiêu chuẩn cụ thể về smart city cho Việt Nam và vấn đề tương thích giữa các giải pháp, liên thông dữ liệu trong quá trình triển khai.

Theo Giáo sư Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia Hà Nội, khái niệm thành phố thông minh đã được nhắc đến từ nhiều năm nay và thế giới cũng đã có bộ tiêu chuẩn ISO dành cho smart city. Bộ tiêu chuẩn này gồm 18 chỉ số thuộc  6 lĩnh vực: (1) Người dân thông minh, (2) Kinh tế thông minh, (3) Môi trường sống thông minh, (4) Chính quyền số thông minh, (5) Đời sống thông minh và (6) Giao thông, liên lạc thông minh.

Tuy nhiên, đây là bộ tiêu chuẩn chung, còn với mỗi quốc gia, với đặc điểm riêng về văn hóa, kinh tế, xã hội thì việc áp dụng sẽ khác nhau. Vì vậy, ASSOCIO - Hiệp hội công nghiệp máy tính châu Á và châu Đại Dương đã đề xuất xây dựng chuẩn về smart city riêng cho các quốc gia trong hai khu vực. Đến cuối năm 2016, ASSOCIO đã hình thành một mô hình khung và đề xuất triển khai thử nghiệm tại 9 thành phố trong khu vực, trong đó có 3 thành phố tại Việt Nam. Dự kiến cuối năm nay sẽ tổng hợp kết quả triển khai thử nghiệm tại 9 thành phố này và sẽ hoàn thành bộ tiêu chuẩn trong năm sau.

Vì vậy, có thể nói rằng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn chính thức đối với việc triển khai smart city tại Việt Nam. Smart city được hiểu một cách khá chung chung là “việc sử dụng CNTT ở mức độ cao để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thành phố thông minh cần được xây dựng trên nền tảng mở ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm cho biết đây khái niệm còn khá chung chung và mơ hồ. Đồng thời việc chưa có bộ tiêu chuẩn chính thức là một trong những thách thức đối với các nhà cung cấp giải pháp khi tư vấn, triển khai cho khách hàng.

Thực tế cho thấy, trong quá trình xây dựng giải pháp, VNPT rút ra nhận định rằng nhu cầu khi triển khai đô thị thông minh ở mỗi một địa phương là khác biệt, dẫn tới giải pháp, lộ trình triển khai cũng như các tiêu chuẩn đi kèm cũng có sự khác biệt. Vì vậy, trước hết cần làm việc với khách hàng để tìm hiểu nhu cầu cụ thể, sau đó khảo sát tình hình rồi mới đề xuất giải pháp, xây dựng lộ trình.

Cũng tại Diễn đàn, nhiều đại biểu bày tỏ sự e ngại về khả năng tương thích các giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau khi triển khai smart city, ông Huỳnh Quang Liêm cũng cho rằng việc tương thích giải pháp là điều bắt buộc và các giải pháp xây dựng thành phố thông minh cần được phát triển trên một nền tảng hoàn toàn mở, hỗ trợ tất cả các giải pháp công nghệ của các đối tác triển khai trên đó.

Ngoài tính tương thích, nền tảng này còn phải đảm bảo để các dữ liệu trên toàn hệ thống có thể liên thông với nhau, hỗ trợ công tác điều hành hàng ngày cũng như phục vụ công tác xây dựng quy hoạch trong tương lai của chính quyền.

Được biết, hiện VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng đô thị thông minh tổng thể với gần 10 thành phố và nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch,… thông minh đang được triển khai riêng lẻ.